Ít ai biết rằng, đằng sau nụ cười hiền lành của chủ quán sữa chua bà già Ngọc Lâm là cả một câu chuyện đời éo le đầy nghịch cảnh.

Chuyen cam dong ve chu quan sua chua ba gia noi tieng - Anh 1

Quán sữa chua bà già ở Ngọc Lâm rất nổi tiếng và gắn liền với ký ức của bao thế hệ học sinh Hà thành. Quán tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào vì món sữa chua ngon và giá chỉ có 3 nghìn/cốc. Gần 20 năm nay, tiếng tăm của "bà già" chưa bao giờ phai mờ trong lòng những học sinh quanh vùng. Quán chỉ có 2 mẹ con tự làm hàng rồi bán, người con của "bà già" thi thoảng thần kinh không bình thường vẫn hay la hét, đuổi khách nhưng những khách quen vẫn yêu quý nán lại ăn hết, tự động trả tiền mới đi. Ảnh: Lozi.

Chuyen cam dong ve chu quan sua chua ba gia noi tieng - Anh 2

Nhiều bạn học sinh vẫn hay thường gọi quán với cái tên quen thuộc là: sữa chua bà già - Ngọc Lâm hay sữa chua bà Lan. Ở quán không chỉ có sữa chua rẻ mà ngay cả thạch, bim bim giá cũng rất hợp lý mà "ngon hết ý". Ảnh: FBNV.

Chuyen cam dong ve chu quan sua chua ba gia noi tieng - Anh 3

Theo như lời kể của người dân quanh vùng, bà chủ quán sữa chua nổi tiếng tên thật là Nguyễn Thị Đỗ, năm nay đã tròn 83 tuổi. Bà Đỗ có khuôn mặt rất phúc hậu, tính cách hiền lành, sống chan hòa với hàng xóm láng giềng nhưng ít ai biết, cuộc đời bà lại phải liên tiếp gánh chịu những nỗi buồn mất người thân, đến nay tuổi già sức yếu bà vẫn phải chăm lo cho cô con gái bị tâm thần. Bà Đỗ sinh được 2 cô con gái, cô chị tên là Hương và cô em tên là Vân.

Chuyen cam dong ve chu quan sua chua ba gia noi tieng - Anh 4

Cách đây nhiều năm, cô Vân hạ sinh được một người con trai, nhưng không may khi vừa tròn 9 tuổi thì cháu bà mắc bệnh máu trắng rồi qua đời. Vài năm sau, cô Vân sinh hạ đứa con thứ hai rồi đột ngột mất vì tai biến mạch máu não. Cô Hương vì suy nghĩ, thương em cũng dở dở, đầu óc không bình thường, mọi thứ đều trông cậy vào người mẹ già yếu. Khoảng một tuần trước, bà Đỗ nhập viện để mổ thủy tinh thể, bà phải nhờ hàng xóm đưa đi, vì hoàn cảnh gia đình neo đơn, con gái bệnh tật. Ảnh: Beat.vn

Chuyen cam dong ve chu quan sua chua ba gia noi tieng - Anh 5

Bác sỹ thông báo mắt bà Đỗ rất yếu, nhưng cứ nhìn thấy gia đình nhiều người đông đủ, con cháu chăm sóc chu đáo bà lại khóc rất nhiều vì tủi phận. Cả cuộc đời bà Đỗ chưa được một ngày thảnh thơi, đến khi về già bà lại sống trong nỗi giày vò thương con, nhớ cháu. Vì hoàn cảnh gia đình và điều kiện kinh tế chưa cho phép, bà Đỗ chỉ mổ 1 mắt, mắt còn lại đợi khi yếu bà thay sau. Nghỉ dưỡng trong viện chưa đầy 1 tuần "bà già" lại nhanh chóng quay trở về bán hàng, vì lo thu nhập đi xuống, cùng với đó bà chỉ có quán làm niềm vui. Ảnh: Beat.vn

Chuyen cam dong ve chu quan sua chua ba gia noi tieng - Anh 6

Tấm biển giản đơn treo trước cửa quán trong những ngày bà Đỗ nghỉ mổ mắt khiến không ít người xót xa, thương cảm và lo lắng cho tình hình sức khỏe của chủ quán sữa chua bà già. Điều mà bà Đỗ trăn trở nhất đó là một mai bà khuất núi, cô Hương con gái bà ai sẽ chăm nom, cô Hương năm nay 54 tuổi bị chân voi bẩm sinh, đi lại khá khó khăn, những khi trái gió trở trời thường nói năng không kiểm soát và chửi mắng tất cả mọi người.

Chuyen cam dong ve chu quan sua chua ba gia noi tieng - Anh 7

Cảm nhận nỗi buồn của "bà già" khi kể về những người con bất hạnh của mình khiến không ít bạn trẻ xúc động. Điều mong mỏi nhất của bà Đỗ đó là mỗi ngày quán vẫn đông khách, các cháu học sinh vẫn yêu quý và ghé đến quán bà. Dân mạng, những vị khách quen thuộc của quán sữa chua nhỏ bé nhưng rất nổi tiếng hiện đang nhiệt tình chia sẻ những thông tin về hoàn cảnh của bà Đỗ và cùng nhau tìm cách ủng hộ, giúp đỡ cả gia đình. Để một ngày nào đó, quán sữa chua sẽ lại ngập tràn niềm vui, tiếng cười, tiếp tục tạo ra thêm nhiều kỷ niệm cho các thế hệ học sinh.