(VOV) -Mặc dù còn nhiều khó khăn, song các thầy cô giáo ở vùng cao Lào Cai vẫn kiên trì bám bản, bám lớp.

Điểm trường Mà Xa Phìn, thuộc trường Tiểu học Nậm Xây 2, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai nằm heo hút sâu, địa bàn thuộc diện khó khăn nhất tỉnh. Nhìn những phòng học tạm bợ mới thấy được tâm huyết với con chữ của cả thầy và trò ở vùng cao nơi đây.

Cô giáo Phạm Thị Thơm tâm sự: “Ở đây, cuối tháng 8 là sương mù dày đặc, tầm buổi chiều đã không nhìn thấy gì nữa rồi, không khí rất ẩm. Thế nên sách vở của học sinh thường xuyên bị ướt. Để giúp học sinh, nhà trường đã căng bạt xung quanh lớp, chỉ để hở một góc lấy ánh sáng cho học sinh học”.

Sau những giờ dạy trên lớp với các em nhỏ vùng cao, các thầy, cô giáo còn phải dành thời gian để tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn hàng ngày. Ở vùng khó khăn với thời tiết khắc nghiệt như Mà Xa Phìn thì không phải loài rau nào cũng có thể trồng được. Vậy là rời bục giảng, các thầy cô giáo ở đây lại là những nông dân thực thụ.

Thầy giáo Trần Văn Hải kể, điểm trường cách trung tâm Minh Lương 15km nên việc đi lại, mua bán rất khó khăn. Vì vậy ngoài giờ dạy, chúng tôi tổ chức tăng gia sản xuất. Chúng tôi tận dụng đất trồng rau phục vụ cho đời sống giáo viên; đồng thời để cho bà con trong bản và các em học sinh thấy được mô hình này, từ đó có thể học tập làm theo”.

Mới 5h chiều, Mà Xa Phìn đã chìm ngập trong bóng tối. Ở Mà Xa Phìn, điện thắp sáng̉ được các thầy kéo về từ chiếc máy thủy điện nhỏ đặt cách trường tới 4km. Ánh sáng còn tùy thuộc vào sức nước nơi đầu nguồn. Nhưng bên ngọn đèn điện yếu ớt này, tình thầy trò càng sâu đậm hơn.

6h sáng, mọi người chuẩn bị công việc cho một ngày mới. Một số thầy cô dạy ở điểm trường Phù Lá Ngài cách đó 7km cũng đã vội vàng lên đường. Ngay ở điểm trường chính, một số thầy cô cũng đã phải ngược dốc đi tìm trò.

Trường tiểu học Nậm Xây 2 không phải là trường bán trú, nhưng vì tình thương mà các thầy cô giáo ở đây đã tình nguyện dành thời gian nghỉ trưa để tổ chức cho các em ăn, ngủ tại trường.

Cuộc sống của các thầy giáo, cô giáo ở Mà Xa Phìn còn rất nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng, sự nghiệp giáo dục ở vùng cao thành công là nhờ nghị lực và tâm huyết của những người thầy giáo, cô giáo ở đây./.