GiadinhNet - Ven đường Hoàng Sa - đảo Sơn Trà - TP Đà Nẵng có một làng nhỏ mà người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề đan thuyền thúng.

Ông Phan Liêm năm nay 65 tuổi, đã gắn bó với nghề này trên 25 năm, kể: "Thúng chai còn có tên là thúng rái, là loại "thuyền thúng" có đường kính cỡ 3 - 5 mét, được đan bằng tre có hình như "cái thúng", được quét dầu rái trong và ngoài. Đây là phương tiện phổ thông mà ngư dân thường sử dụng để đánh bắt hải sản gần bờ.

Thuyền thúng được "chế tác" khá công phu qua nhiều công đoạn. Trước hết, phải đặt mua tre già từ các huyện như Hòa Vang, Đại Lộc... chở đến với giá 45.000 đồng/cây. Có tre rồi, bắt đầu chẻ nan phơi cho được 4 - 5 nắng rồi đan, rồi nức, lận vành bằng cước nilon trắng, mua với giá 70.000 đồng/kg. Sau đó dùng phân bò tươi quét đều hai mặt trong và ngoài thúng, đem phơi từ 6 - 7 ngày cho khô rồi quét dầu rái để bảo vệ và chống thấm (trong quét 3 lớp, ngoài quét 2 lớp). Dầu rái mua với giá 650.000 đồng/thùng (20 lít). Sau khi quét dầu rái, phơi thêm vài nắng nữa là "xuất xưởng" được. Thời gian để hoàn thành thuyền thúng rái nhỏ khoảng 3 ngày nhưng với thúng rái lớn khoảng 15 ngày.

Tùy theo kích cỡ, có đến 7 loại thuyền thúng, trong đó có loại thuyền thúng có gắn máy hình bầu dục thì thực hiện công phu hơn. Giá thành loại thúng rái nhỏ:1.700.000 đồng/cái; loại thúng rái lớn nhất 3.500.000 đồng/cái. Trung bình mỗi lao động thu nhập mỗi ngày khoảng 150.000 đồng. Thu nhập tuy không cao nhưng khá ổn định với người dân làng biển này.

Các con cháu ông Liêm đang vót nan tre.

Đan thuyền thúng.

Ông Phan Liêm tạo hình cho thuyền thúng.

Ông Phan Liêm lận thuyền thúng.

Ông Phan Liêm làm vành cho thuyền thúng.

Ông Phan Liêm buộc cước vành thuyền thúng.

Cụ Lý Bông đang chỉnh thuyền thúng, chờ quét dầu rái (dầu chai).

Thúng chai đã hoàn thành.

Hòa Vang