GD&TĐ - Không quan tâm nhiều đến cuộc sống riêng, chỉ suốt ngày “cháy” hết mình với những công việc thiện nguyện, vì cộng đồng, anh vẫn thường nghe bạn bè gọi là “thằng vác tù và”, “Duy ve chai”.

Chuyen anh chang 'vac tu va hang tong' - Anh 1

Người biết sơ sơ bảo anh dở hơi, bao đồng; người biết thì động viên chia sẻ, thậm chí còn tích cực hỗ trợ. Anh là Mai Quang Duy, ở khu phố 5, phường 5, thành phố Đông Hà, một trong những thủ lĩnh Đoàn Thanh niên nổi tiếng năng nổ, nhiệt tình của tỉnh Quảng Trị

Xin nguyện “vác tù và hàng tổng”

Sinh ra trong gia đình lao động phổ thông, kinh tế không mấy khá giả, học hết lớp 8, Duy nghỉ và xin vào học nghề sửa chữa ô tô để đỡ đần ba mẹ nuôi em gái ăn học. Dẫu vừa học vừa làm, Duy vẫn tích cực tham gia sinh hoạt Đoàn tại cơ sở, thuộc Chi đoàn khu phố 5, phường 5, thành phố Đông Hà. Anh là một trong những đoàn viên nhiệt tình nhất trong mọi hoạt động, thực hiện chỉ đạo của Đoàn phường về phong trào thanh thiếu nhi, các hoạt động an ninh trật tự, vệ sinh môi trường...

Tháng 8/2012, Duy tham gia đợt tình nguyện đầu tiên ở A Dơi, huyện Hướng Hóa cùng với Diễn đàn tuổi trẻ Quảng Trị. Tháng 8/2014, Duy ứng cử vào Ban Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Kỹ năng thanh niên và công tác xã hội thành phố Đông Hà do Thành đoàn lập ra để thu hút đoàn viên thanh niên phát triển kỹ năng. Thêm trách nhiệm nghĩa là thêm công việc, kể từ đó, thời gian Duy dành cho bản thân ngày càng ít đi, mà đa số là “lông nhông” ngoài đường để làm từ thiện. Có những hôm trời mùa đông lạnh thấu xương, Duy vẫn cùng đội nhóm chạy xe hàng trăm km vào các bản miền núi tặng áo ấm, trao quà cho trẻ em nghèo.

Kinh phí cho hoạt động thiện nguyện thì ít, mà hoàn cảnh cần giúp đỡ thì vô số, đó là điều Duy luôn trăn trở. Nhiều khi anh mất cả ngày chỉ để đi gõ cửa từng nhà, tìm những tấm lòng vàng nhân ái. Để làm cầu nối cho các Mạnh thường quân đến với những hoàn cảnh khốn khó, anh dường như túc trực 24/24 giờ trên các mạng xã hội, chia sẻ, cập nhật thông tin cho các thành viên trong nhóm. Những việc làm đó, đối với Duy tuy rất bình thường, nhưng đôi khi lại gây khó hiểu cho những người xung quanh. Anh chia sẻ, nhiều khi bạn bè chất vấn: “Mày khùng quá, lo thân mình chưa xong, việc làm không ổn định, lại đi lo ba chuyện bao đồng?” hay có người nói: “Suốt ngày lên Facebook, kêu gọi, đi xin cho người ta, mà Duy có được gì cho mình không?”, Duy cười. Những lúc đó, anh chỉ muốn hỏi lại mọi người một câu lấy trong bài hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”.

Gom ve chai để làm thiện nguyện

Giữa năm 2014, nhận thấy có nhiều đội, nhóm thiện nguyện trên địa bàn Quảng Trị nhưng chưa có nhóm nào dự định tổ chức Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Duy đã mạnh dạn kêu gọi các bạn trẻ cùng chung tay xây dựng quỹ để lên kế hoạch tổ chức. Cách anh chọn để gây quỹ cho chương trình “Trung thu cho em” là… thu gom ve chai.

Duy kể, một lần tình cờ thấy một mô hình thu gom phế liệu gây quỹ của một nhóm thiện nguyện tại miền Nam trên Facebook, anh nảy ra ý tưởng áp dụng hình thức này trong CLB. Ban đầu, hoạt động khá khó khăn vì hình thức mới và còn ít người biết đến, việc thu gom ve chai chỉ gói gọn trong các anh em thành viên 2 nhóm. Sau đó, Duy và nhiều thành viên trong đội nhóm đi đến từng nhà, đến các quán café, quán nhậu để xin vỏ lon, phế liệu, giấy lộn… Hoạt động này của CLB dần dần lan rộng ra vì được chia sẻ trên Facebook và nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Mặt khác, lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia thu gom đều rất nhiệt tình, vui vẻ nên hoạt động rất có hiệu quả.

Từ năm 2014 đến nay, Duy không nhớ rõ mình đã bao nhiêu lần “nhẵn mặt” đến nhà người dân, đến các quán café, quán nhậu để… xin ve chai. Cái tên Duy “ve chai” gắn với anh kể từ đó. Từ số tiền đầu tiên chỉ vẻn vẹn 86.000 đồng, đến nay, số tiền nhiều nhất CLB mà Duy thu được từ hoạt động thu gom phế liệu là 2,5 triệu đồng/1 lần. Quy mô và thời gian của mỗi đợt thu gom ve chai ngày càng mở rộng ra, đạt hiệu quả cao hơn bởi người dân ủng hộ rất nhiệt tình. Dần dần, từ hình thức thu gom ve chai gây quỹ, CLB của Duy đã có thêm hình thức đổi sách cũ lấy vở mới, rồi đổi sách cấp 2, 3 ra cấp 1 nếu thực hiện chương trình dành cho đối tượng tiểu học.

Thời gian gần đây, Duy còn tổ chức các chương trình ca nhạc từ thiện, thu gom quần áo cũ, bán đồ lưu niệm gây quỹ… Chương trình thiện nguyện được anh và đội nhóm tổ chức ngày càng nhiều và quy mô hơn, trong đó tiêu biểu là các chương trình thường niên như “Trung thu cho em” vào tháng 8 âm lịch; “Nâng bước em đến trường” vào tháng 9; “Hơi ấm và Nụ cười” vào tháng 11 và chương trình “Xuân ấm” vào tháng 12 âm lịch. Tất cả đều nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và sự đánh giá cao của các cấp bộ Đoàn từ Trung ương đến địa phương.

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, Mai Quang Duy đã 3 năm liền nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn về thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn và phong trào thanh niên tình nguyện. Anh còn nhận vô số danh hiệu cao quý do Tỉnh đoàn Quảng Trị, Thành ủy và UBND tỉnh Quảng Trị dành tặng.