- Người dân ở Quảng Bình vừa bắt được chuột đá, loài vật được các nhà khoa học cho là đã tuyệt chủng 11 triệu năm. Đáng chú ý, con vật quý hiếm này đã bị làm thịt ngâm rượu sau khi mua lại với giá 60.000 đồng.

Ngày 11/10, một người dân ở Bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) trong lúc đi đánh bẫy đã bắt được một con chuột đá, loài chuột mà giới khoa học trước đó đã cho là tuyệt chủng.

Theo đó, trong lúc đi thăm bẫy chuột trên lèn đá, anh Cao Xuân Hành (22 tuổi) ở bản Ón đã phát hiện có một con chuột đá (đồng bào Rục gọi là con Ninh Cùng) dính bẫy.

Người dân tộc Rục vẫn săn bắt loài vật quý hiếm này.

Theo anh mô tả, con chuột màu đen, nặng khoảng 400 – 500g. Sau khi bắt được con chuột đá đó, anh Cao Xuân Hành đã bán lại cho anh Trần Xuân Bổ là công an viên của bản Ón với giá 60.000 đồng.

Anh Trần Xuân Bổ cho biết, anh đã làm thịt ngâm rượu con chuột đá này.

Như vậy, sau khi các nhà khoa học phát hiện 3 cá thể chuột đá ở bản Ón cách đây hơn 2 tháng, thì đến nay, đồng bào Rục ở đây tiếp tục bẫy được loài chuột đá này làm thịt ăn mà cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp gì ngăn chặn để bảo vệ loài chuột cực kỳ quý hiếm này.

Chuột đá tuyệt chủng đang có nguy cơ biến mất. Ảnh: FFI

Loài chuột đá được các nhà khoa học cho là đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm có tên khoa học Laonastes anigmamuse, người Rục gọi là Cà Nệ Khụng, hay Ninh Cùng.

Đầu tháng 9.2011, Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) và nhóm chuyên gia điều tra đa dạng sinh học của VN ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tuyên bố là đã phát hiện loài này.

Trần Văn