(Kienthuc.net.vn) - Các nhà khoa học đã thực hiện một bước đột phá trong việc tìm ra cách chữa bệnh ung thư có khả năng thay đổi cuộc sống.

Một nhóm nghiên cứu Israel tin rằng các tế bào từ chuột chũi có thể là chìa khóa để phá hủy căn bệnh ung thư đã giết chết 8 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các tế bào miễn dịch ung thư của một loài gặm nhấm có thể là chìa khóa để ngăn chặn căn bệnh giết chết 8 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm này.

Trong 16 năm, nhóm nghiên cứu khoa học chưa bao giờ tìm thấy một khối u ung thư nào trên chuột – loài sống lâu hơn động vật gặm nhấm khác ít nhất 20 năm.

Các nhà khoa học tin rằng một chất tiết ra từ các tế bào của chuột chũi có thể tiêu diệt ung thư ở người.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thực tế những con chuột sống chủ yếu dưới lòng đất sẽ có sự tiến hóa cao hơn về quá trình trao đổi chất của chúng.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã thử nghiệm chất gây ung thư mạnh ở động vật gặm nhấm bình thường và những con chuột sống dưới lòng đất. Trong khi khối u phát triển ở những con chuột bình thường thì các nhà khoa học lại không tìm thấy dấu hiệu ung thư nào trên những con chuột chũi. Họ kết luận rằng chuột chũi không chỉ có khả năng kháng ung thư tự nhiên mà còn có thể được dùng trong thực nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ung thư.

Công bố trên BMC Biology, họ nói: "Khám phá cơ chế phân tử cho phép chuột chũi tồn tại trong môi trường khắc nghiệt và thoát khỏi ung thư cũng như để tiêu diệt tế bào ung thư là chìa khóa nắm giữ bản chất phân tử của kháng ung thư tự nhiên và để xác định chiến lược chống ung thư mới trong việc điều trị cho con người".

Theo Express, Giáo sư Sam Ahmedzai - chuyên gia chăm sóc ung thư - ca ngợi điều này như là "giai đoạn mới thú vị của nghiên cứu”, và rằng nó có thể dẫn đến phương pháp điều trị tiềm năng có khả năng sống sót cao.

Đặng Thủy