Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) để giải quyết các vấn đề theo chuỗi chọn giống, canh tác, thu hoạch, chế biến... là một trong 10 nhóm nội dung mà Bộ KH&CN và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng thực hiện.

10 mặt hàng xuất khẩu hàm lượng KH&CN cao

Tại lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai bộ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh vai trò trụ đỡ của KH&CN đối với thành tựu sản xuất đủ lương thực, thực phẩm cho 92 triệu dân và xuất khẩu với 3,8 triệu hécta đất nông nghiệp.

Chuong trinh phoi hop giua nganh KH&CN va nong nghiep: Tap trung vao cac san pham chu luc - Anh 1

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ký kết chương trình phối hợp hoạt động. Ảnh: Loan Lê

“Có 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu đạt giá trị trên 1 tỷ USD. Việc đạt kết quả này trong thời gian ngắn là thành tựu đáng trân trọng. Ngoài sự đổi mới của cả hệ thống chính trị, cần đánh giá cao nhất vai trò của KH&CN, với đóng góp của khoa học thủy lợi, giống và các tiến bộ kỹ thuật khác” - ông Cường nói và cho biết, hàm lượng KH&CN trong 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu rất cao. Đơn cử với con tôm nước lợ, chúng ta từ chỗ phải nhập giống bố mẹ nay đã làm chủ được công nghệ tạo giống, sản xuất, chế biến.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, sự tham gia ngày càng nhiều của lực lượng nhà khoa học năng động, sáng tạo là yếu tố quan trọng mang lại kết quả trên, cùng với vai trò ngày càng lớn của các doanh nghiệp. “Qua đó, KH&CN đã tác động cụ thể đến sự phát triển của ngành nông nghiệp, các khâu từ giống, canh tác đến thu hoạch, chế biến ngày càng hiệu quả” - Bộ trưởng nói.

Ưu tiên cho khoa học về nông nghiệp

Khẳng định Bộ KH&CN luôn dành ưu tiên xứng đáng đối với hoạt động khoa học trong nông nghiệp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tin rằng với sự năng động, sáng tạo của các nhà khoa học, sự vào cuộc quyết liệt của Bộ NN&PTNT, sự tham gia của doanh nghiệp, các chủ trương, chính sách mà hai bộ đã thống nhất và thể hiện rõ nét trong chương trình vừa ký sẽ được thực hiện hiệu quả.

Theo đó, giai đoạn 2016-2020, KH&CN ưu tiên thực hiện các chương trình Công nghệ sinh học trong nông nghiệp, thủy sản, Nông nghiệp công nghệ cao, Phát triển sản phẩm quốc gia, KH&CN phục vụ xây dựng nông thônmới, Đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020, tập trung vào các sản phẩm chủ lực của ngành và sản phẩm lợi thế của địa phương.

Hai bộ sẽ xây dựng đặt hàng nhiệm vụ, thực hiện 3-5 cụm nhiệm vụ hoặc dự án KH&CN quy mô lớn, giải quyết đồng bộ các vấn đề KH&CN trong trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi, thủy lợi..., phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hai bên cũng sẽ thực hiện một số chương trình nghiên cứu trọng điểm, tập trung giải quyết các nhóm vấn đề theo chuỗi từ giống đến chế biến, ưu tiên nhóm nông sản có khả năng cạnh tranh cao.

Hải Minh