(Chinhphu.vn) - Được thực hiện từ năm 2012 đến 2015, Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có phạm vi thực hiện ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, mục tiêu hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ từ trung ương đến cơ sở.

Tăng 5-10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm - Ảnh minh họa

Mục tiêu chung của Chương trình là chủ động phòng, chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm. Phát hiện dịch sớm, dập tắt dịch kịp thời, không để dịch lớn xảy ra. G ỉam tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết do một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm, góp phần thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

T ổng kinh phí cho Chương trình là 12.770 tỷ đồng.

Tăng 5-10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm

Với bệnh ung thư, Chương trình đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư.

Đồng thời, tăng 5-10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm đồng thời giảm tỷ lệ tử vong của một số loại ung thư: Vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng.

Đối với bệnh tăng huyết áp, nâng cao nhận thức của nhân dân về dự phòng và kiểm soát bệnh, phấn đấu đạt chỉ tiêu 50% người dân hiểu đúng về bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh tăng huyết áp.

Đồng thời, tăng cường sàng lọc tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm những người tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Hoàn thiện mạng lưới điều trị phấn đấu đến năm 2015, 100% bệnh viện tuyến tỉnh có khoa Nội tiết.

90% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin

Chương trình cũng đặt mục tiêu trên 90% số trẻ em dưới 1 tuổi ở các quận, huyện được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin (lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, sởi và Hib) theo đơn vị huyện. Loại trừ bệnh sởi vào năm 2012, giảm số trường hợp mắc sởi dưới 1/1.000.000 dân.

Nhằm chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, Chương trình phấn đấu 90% trẻ suy dinh dưỡng nặng dưới 5 tuổi được nhận các can thiệp dinh dưỡng khẩn cấp, giảm 17,3% số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi liên quan đến suy dinh dưỡng nặng.

Sửa chữa nâng cấp 100 cơ sở y tế khu vực biên giới, hải đảo

Chương trình cũng sẽ tăng cường năng lực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe quân và dân vùng biên giới hải, hải đảo khu vực trọng điểm quốc phòng an ninh, vùng sâu, vùng xa; sẵn sàng ứng phó với thiên tai, dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp.

Phấn đấu đến năm 2015 có 70% các huyện đảo được hỗ trợ về kỹ thuật và cơ sở vật chất; sửa chữa nâng cấp 100 cơ sở y tế khu vực biên giới, hải đảo.

Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương liên quan tổ chức triển khai thực hiện Chương trình này. Trong quá trình thực hiện cần lồng ghép với các chương trình kinh tế - xã hội khác để nâng cao hiệu quả của chương trình.

Hoàng Diên