Mặc dù 15 chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước đã được triển khai với tổng kinh phí 1.800 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước nhưng cơ chế tài chính còn nhiều vướng mắc.

Chuong trinh KHCN trong diem cap Nha nuoc: Nhieu ket qua noi bat nhung van con rao can - Anh 1

Cán bộ Kỹ thuật Công ty CP Cao su Lai Châu hướng dẫn chăm sóc cây cao su chịu lạnh. Ảnh: VGP/Phan Trang

Sáng 10/9 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và công nghệ đã tổ chức hội nghị đánh giá các chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2011-2015. Hàng trăm các nhà khoa học đầu ngành, chủ nhiệm các chương trình, cùng đại diện các Bộ ngành liên quan tham dự hội nghị .

Một trong những kết quả nổi bật được đánh giá cao là nghiên cứu, chọn tạo thành công những giống lúa mới như OM9915, OM121 với chất lượng gạo tốt, có khả năng chịu mặn, chịu phèn cao gấp 3 lần so với trước đây, rất phù hợp cho người dân các tỉnh vùng ĐBSCL.

Trong giai đoạn qua, đã có gần 200 công nghệ tiên tiến trên thế giới được các nhà khoa học trong nước làm chủ công nghệ như công nghệ sản xuất thuốc tiêm đông khô carboplatin dùng điều trị bệnh ung thư ; quy trình ghép khối thận-tụy từ người chết não; nghiên cứu thành công giống cao su chịu lạnh; hệ thống cảnh báo lũ trực tuyến... giảm giá thành sản phẩm so với ngoại nhập và chất lượng tương đương. Đó là kết quả nổi bật của các chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước.

Tuy nhiên, theo chủ nhiệm các chương trình, vẫn còn những rào cản khi triển khai là cơ chế tài chính cho hoạt động nghiên cứu. Mặc dù có chủ trương đổi mới cơ chế tài chính nhưng khi triển khai trong thực tế vẫn còn chậm. Việc phân bổ kinh phí theo năm kế hoạch chưa phù hợp với đặc thù nghiên cứu. Đặc biệt, cơ chế "đặt hàng" các nhiệm vụ khoa học công nghệ còn tương đối mới nên việc triển khai thực hiện còn chưa được đồng bộ.

Triển khai đổi mới cơ chế tài chính hiệu quả, công tác nghiệm thu đề tài cần đơn giản hóa, giao nhiệm vụ thuộc chương trình trọng điểm cấp Nhà nước cho các nhà khoa học trẻ đảm nhận là một số nội dung chính mà chương trình trọng điểm cấp Nhà nước sẽ triển khai thời gian tới.