(iHay) Chuồn Chuồn Giấy lần đầu tiên dám thử sức khi dàn dựng một tiết mục kịch lịch sử Việt Nam mang tên Mỹ nhân kế.

Chuon Chuon Giay 'lieu minh' dua kich lich su vao 'Cuoi xuyen Viet' - Anh 1

Thái Duy hóa thân thành công chúa An Tư

Chuồn Chuồn Giấy được biết đến là một nhóm kịch cổ trang chuyên diễn những tiết mục hài kịch vui nhộn cảm tác từ những câu chuyện thần thoại, dân gian phương Đông như Thanh Xà Bạch Xà, Ngưu Lang - Chức Nữ, Nàng tiên cá…

Và mới đây, trong vòng thi chủ đề Cảm xúc lên sóng tối 14.4 của cuộc thi Cười xuyên Việt - Tiếu lâm hội, Chuồn Chuồn Giấy lần đầu tiên dàn dựng một tiết mục kịch lịch sử Việt Nam mang tên Mỹ nhân kế.

Chuyện kịch kể về nàng công chúa An Tư của nhà Trần hi sinh thân thân mình, bước lên thuyền giặc, làm vật cống lễ dâng nạp cho tướng giặc Thoát Hoan. Bằng sự thông minh, tài hoa và sắc đẹp của mình, An Tư công chúa đã khiến Thoát Hoan rất mực yêu chiều và tin tưởng, để rồi từ đó những bí mật quân sự đã được tiết lộ, tạo cơ hội cho quân nhà Trần được dịp phản công và giành thắng lợi trên khắp các mặt trận. Đây cũng là triều đại vinh quang nhất trong lịch sử Đại Việt vì đã ba lần chiến thắng quân Nguyên.

Đây là vở kịch lịch sử nên yếu tố hài được Chuồn Chuồn Giấy tiết chế. Thay vào đó, nhóm sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc mãnh liệt và đầy tự hào về tinh thần kiên trung của công chúa An Tư.

Chuon Chuon Giay 'lieu minh' dua kich lich su vao 'Cuoi xuyen Viet' - Anh 2

Đông Hải vào vai Thoát Hoan

Dù biết rằng tái hiện nhân vật lịch sử lên sân khấu hài là một điều vô cùng khó khăn và mạo hiểm nhưng bằng tất cả niềm đam mê nghệ thuật và tình yêu đối với truyền thống vẻ vang của nước nhà, các thành viên Chuồn Chuồn Giấy đã cố gắng hết sức, ngày đêm tập luyện trên sàn tập để có trình diễn những màn nhảy múa vô cùng đặc sắc, những động tác vũ đạo của sân khấu tuồng cổ… Không những thế, trong tiết mục này, nhóm còn thử sức hát vọng cổ khiến ban giám khảo rất bất ngờ còn khán giả thì vô cùng thán phục.

Như đánh giá, nhận xét của các nghệ sĩ kỳ cựu của sân khấu kịch miền Nam như NSƯT Kim Xuân, Minh Nhí, Thanh Thủy (thành viên giám khảo cuộc thi), Chuồn Chuồn Giấy luôn đầu tư hết sức nghiêm túc cho các tác phẩm của mình từ phần nghe đến phần nhìn. Trong tiết mục lần này, Chuồn Chuồn Giấy tạo nên một bức tranh sống động, đầy màu sắc bởi cảnh trí lung linh đầy tính thẩm mỹ, tạo hình nhân vật đẹp rực rỡ, sang trọng từ phục trang đến kiểu tóc, phụ kiện…

Chuon Chuon Giay 'lieu minh' dua kich lich su vao 'Cuoi xuyen Viet' - Anh 3

Hoài Tân trong vai Ô Mã Nhi

Để hóa thân vào vai các tướng giặc Mông Cổ, các thành viện nam trong nhóm Chuồn Chuồn Giấy đã quyết định xuống tóc, chỉ giữ lại các chỏm tóc nhỏ trên đỉnh đầu. Bên cạnh đó, nhóm còn đầu tư trang phục đẹp mắt, đồng thời “tầm sư” học ảo thuật để mang đến tiết mục cưa người ấn tượng trên sân khấu. Trong tiết mục, nhóm cũng thể hiện sự đa năng của mình khi có thể hát cải lương. Với sự đầu tư công phu về hình ảnh cũng như sự nghiêm túc trong nội dung của tiết mục, Chuồn Chuồn Giấy hy vọng tiểu phẩm Công chúa An Tư”sẽ được nhiều khán giả đón nhận.

Thái Duy, thành viên chủ chốt của nhóm - người hóa thân thành công chúa An Tư, chia sẻ: “Kể từ khi được nhiều khán giả biết đến và yêu mến, nhóm luôn nhận được yêu cầu phải biểu diễn những vở kịch cổ trang Việt Nam để thế hệ trẻ biết và hiểu rõ hơn về lịch sử nước nhà. Chính vì sự kỳ vọng và tình yêu thương của khán giả đã trở thành nguồn động lực thúc giục Chuồn Chuồn Giấy dàn dựng nên tiết mục Mỹ nhân kế rất công phu, đem lại cảm xúc bi tráng về sự hi sinh cao cả của nàng công chúa nổi tiếng của nhà Trần”.

Là nhóm kịch cổ trang duy nhất Việt Nam, các thành viên tuy chưa từng qua trường lớp diễn xuất nhưng các tiết mục của nhóm Chuồn Chuồn Giấy trong cuộc thi Cười xuyên Việt - Tiếu lâm hội luôn nhận được nhiều lời khen của các giám khảo về sự sáng tạo, đặc biệt là sự kỳ công của nhóm trong trang phục.

Chuon Chuon Giay 'lieu minh' dua kich lich su vao 'Cuoi xuyen Viet' - Anh 4

Chuon Chuon Giay 'lieu minh' dua kich lich su vao 'Cuoi xuyen Viet' - Anh 5

Chuon Chuon Giay 'lieu minh' dua kich lich su vao 'Cuoi xuyen Viet' - Anh 6

Chuon Chuon Giay 'lieu minh' dua kich lich su vao 'Cuoi xuyen Viet' - Anh 7

Chuon Chuon Giay 'lieu minh' dua kich lich su vao 'Cuoi xuyen Viet' - Anh 8

Một số hình ảnh của vở kịch

Uyên Ngọc
Ảnh do chương trình cung cấp