Theo các nhà khí hậu học hàng đầu thế giới, tỷ lệ thua cuộc của con người trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang ngày càng tăng cao. Một trong những nguyên nhân đó là do sự đắc cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một người không tin vào sự tồn tại của biến đổi khí hậu.

Chưa bao giờ những dự báo về tương lai Trái đất lại trở nên ảm đạm như vậy. Một bài báo cáo được công bố gần đây trên tạp chí Nature Journey đã đưa ra bằng chứng rằng nhiệt độ của hành tinh này có thể tăng lên đến 7 độ C trong vòng 100 năm nữa.

Các nhà khoa học đã cố gắng trong nhiều thập kỷ qua để tìm hiểu khí hậu của Trái đất sẽ thay đổi như thế nào khi con người xả thải liên tục khí CO 2 vào khí quyển.

Theo một viễn cảnh tốt đẹp nhất do Hội đồng liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đưa ra, nếu con người tiếp tục hoạt động như bình thường thì nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ tăng từ 2,6 đến 4,8 độ trên mức tiền công nghiệp vào năm 2100.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây do một nhóm các chuyên gia quốc tế thực hiện dựa trên dữ liệu kéo dài suốt 800.000 năm lịch sử của Trái đất đã cho thấy rằng thực tế còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Họ tin rằng khí hậu Trái đất sẽ ngày càng nhạy cảm hơn với khí nhà kính khi nó trở nên nóng lên. Vì vậy, phạm vi chênh lệch thực tế có thể rơi vào giữa 4.78 độ C đến 7.36 độ C vào năm 2100. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã cho biết ông sẽ xé bỏ cam kết của Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chung ta da thua trong cuoc chien chong bien doi khi hau? - Anh 1

Một chú gấu bắc cực tuyệt vọng vì băng đã tan hết. Nguồn ảnh: foiadvocates.net

"Nếu Trump thật sự thực hiện điều mình nói, Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước chống biến đổi khí hậu Paris. Từ đó, hậu quả sẽ rất tồi tệ và viễn cảnh tương lai sẽ vô cùng ảm đạm”, theo lời Giáo sư Michael Mann đến từ Đại học Penn State ở Mỹ.

Một nguyên nhân khác là Trái đất đang trong giai đoạn chu kỳ ấm lên tự nhiên hậu băng hà nên tốc độ nóng lên toàn cầu sẽ vẫn còn tiếp tục bị đẩy mạnh.

Trong lịch sử địa chất của Trái đất chúng ta, sự biến đổi khí hậu đã từng nhiều lần xảy ra với những thời kỳ lạnh và nóng kéo dài hàng vạn năm mà chúng ta gọi là thời kỳ băng hà hay thời kỳ gian băng. Thời kỳ băng hà cuối cùng đã xảy ra cách đây 10.000 năm và hiện nay là giai đoạn ấm lên của thời kỳ gian băng. Xét về nguyên nhân gây nên sự thay đổi khí hậu này, chúng ta có thể thấy đó là do sự biến động và thay đổi độ nghiêng trục quay Trái đất, sự thay đổi quỹ đạo quay của Trái đất quanh Mặt trời, vị trí các lục địa và đại dương và đặc biệt là sự thay đổi trong thành phần khí quyển.

Các nhà khoa học hiện đang rất bi quan về tình hình của Trái Đất. Họ cho rằng chúng ta đang đi vào vết xe đổ của sao Kim. Có kích thước tương đương Trái đất, nhưng sao Kim là một hành tinh chết, với bầu khí quyển dày đặc hơn ở Trái đất gấp 90 lần, nhiệt độ bề mặt 864 độ C, nung chảy được cả chì.

Gần đây viện nghiên cứu vũ trụ Goddard của NASA tại New York đã thử áp dụng mô hình tiên đoán biến đổi khí hậu của Trái đất cho sao Kim nhằm khám phá xem hành tinh này từng có cấu trúc thế nào.

Theo đó vào khoảng 3 tỷ năm trước, khí hậu sao Kim còn thân thiện, tương đương Trái Đất. Các nhà khoa học từ viện Goddard cho rằng sao Kim từng có những đại duơng nông và nhiệt độ khá mát mẻ trong suốt 2.000 năm. Những đám mây dày đặc đã làm nhiệt độ và phóng xạ xâm nhập vào khí quyển.

Tuy nhiên do vị trí gần với Mặt trời, hơi nước nhanh chóng bị ánh nắng Mặt trời làm bốc hơi, tạo nên khí CO 2 , giống như hiệu ứng nhà kính và sinh ra các khí độc. Các núi lửa phun trào đã lấp đầy những vùng trũng và miền xuôi.

Phan Thanh (independent)