Ngày 7-8, Đoàn công tác của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại nặng do lũ lụt gây ra tại một số địa phương ở tỉnh Sơn La. Cũng trong ngày, cán bộ, chiến sĩ LLVT cùng với các lực lượng trên địa bàn tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ, khẩn trương ổn định đời sống nhân dân.

Chung suc khac phuc nhanh hau qua thien tai - Anh 1

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ động viên, biểu dương cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Sơn La tham gia khắc phục hậu quả trận lũ quét. Ảnh: Nguyên Hồng Sáng

Chăm lo tốt đời sống của người dân sau lũ

Tại Sơn La, đoàn công tác của Quốc hội sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Sơn La báo cáo tình hình thiệt hại do lũ quét gây ra, đã nhanh chóng đi đến các bản bị thiệt hại nặng để nắm tình hình, đồng thời gặp gỡ, động viên và hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích, bị thương trong trận lũ vừa qua.

Theo giới thiệu của lãnh đạo xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), đoàn công tác đến thăm gia đình anh Cà Văn Uẩn, trú tại bản Huổi Liếng. Gia đình anh Uẩn bị trận lũ dữ cướp đi cả vợ lẫn con. Căn nhà gỗ cùng toàn bộ tài sản vợ chồng bao năm tích cóp cũng trôi theo dòng lũ. Chia sẻ với gia đình, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng các thành viên trong đoàn thắp hương lên bàn thờ vợ và con anh được dựng sơ sài trong căn lều tạm. Sau đó, đoàn công tác đến thăm, động viên cháu Quàng Thị Xuân, trú tại bản Hốc, xã Nậm Păm, học sinh lớp 10A3, Trường THPT thị trấn Mường La, có bố và anh trai bị lũ cuốn trôi, hiện vẫn chưa tìm thấy.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, nơi có hàng chục bệnh nhân bị lũ cuốn may mắn được bộ đội cấp cứu kịp thời, đưa vào bệnh viện điều trị. Đoàn công tác xúc động thăm hỏi các bệnh nhân, trong đó có trường hợp ba chị em ruột Sồng Thị Pá Nhịa, Sồng Thị Hua, Sồng Thị Cạ, trú tại bản Púng Quài, xã Chiềng San, huyện Mường La, đang ở cùng chú, thím vì bố đã mất từ lâu, mẹ bỏ đi lấy chồng. Đêm xảy ra lũ quét, cả ba cháu đều bị lũ cuốn, nhưng Sồng Thị Pá Nhịa và Sồng Thị Hua may mắn được cứu, còn Sồng Thị Cạ mãi đi xa. Chị Phạm Thị Miên, giáo viên Trường Tiểu học Chiềng San được nhà trường giao hằng ngày ở viện chăm sóc cho các cháu. Chị Miên cho biết: “Do bị lũ cuốn, cả hai cháu Nhịa và Hua đều bị thương nặng; cũng may có các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh Sơn La không quản ngại khó khăn, vất vả, dùng cáng khiêng bộ gần 20 cây số đưa các cháu ra huyện cấp cứu kịp thời”.

Chung suc khac phuc nhanh hau qua thien tai - Anh 2

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và đoàn công tác thăm các nạn nhân bị thương do lũ cuốn trôi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La. Ảnh: Nguyên Hồng Sáng

Sau khi thăm hỏi, động viên, tặng quà các nạn nhân của trận lũ quét tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị tập thể y, bác sĩ bệnh viện đem hết tinh thần trách nhiệm, ra sức cứu chữa cho các nạn nhân, thường xuyên động viên, giúp người bệnh mau hồi phục. Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Sơn La tiếp tục nắm chắc tình hình, rà soát kỹ thiệt hại do trận lũ quét gây ra để có hướng xử lý tiếp theo. Đặc biệt, cần duy trì tiếp tế lương thực cho các hộ dân còn bị chia cắt, quyết tâm không để dân bị đói khát, thiếu thuốc men.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ biểu dương Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn chủ động tham mưu cho địa phương kịp thời triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn, huy động tối đa lực lượng, phương tiện trong công tác tìm kiếm, cứu nạn, góp phần giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do lũ quét gây ra. Phó chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 nói chung, LLVT tỉnh Sơn La nói riêng, đã khắc phục khó khăn, gian khổ, không quản hiểm nguy, nỗ lực giúp đỡ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch Quốc hội đã trao tặng 5 triệu đồng đối với các gia đình có người bị chết, mất tích; 2 triệu đồng với những trường hợp bị thương. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ủng hộ các gia đình bị lũ quét ở Mường La 100 triệu đồng, cùng nhiều phần quà có giá trị. Đồng chí Đỗ Bá Tỵ cũng đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đang thực hiện nhiệm vụ tại tâm lũ Mường La trong suốt những ngày qua.

Chung suc khac phuc nhanh hau qua thien tai - Anh 3

UBND huyện Mù Cang Chải tổ chức tiếp nhận gạo viện trợ của các tổ chức ủng hộ người dân vùng lũ.

Bộ đội khẩn trương "dọn lũ"

Năm ngày sau khi trận lũ quét tràn qua huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), những hậu quả do lũ để lại là rất lớn. Trong ngày 7-8, công tác TKCN đối với các nạn nhân bị mất tích và công tác khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống vẫn đang được cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng các lực lượng triển khai bằng tinh thần khẩn trương và trách nhiệm cao nhất.

Tại tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải-nơi chịu thiệt hại nặng nhất trong trận lũ quét xảy ra ngày 3-8, ngay từ 6 giờ, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) đã người nào việc nấy, tổ chức thu dọn bùn đất, rác thải. Cảm động trước tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của các anh bộ đội, bà Ma Thị Sáng, trú ở tổ 8 bày tỏ: “Từ trước tới nay, qua xem ti vi, báo chí tôi cũng đã biết đến tinh thần nhiệt tình giúp nhân dân những lúc thiên tai của các anh bộ đội trên khắp cả nước. Lần này quê hương chúng tôi gặp hoạn nạn, được tận mắt chứng kiến những hành động, việc làm của các chú ấy, bà con chúng tôi vô cùng cảm phục…”.

Tham gia chỉ huy bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ quét, Thượng tá Nguyễn Đình Cương, Phó tham mưu trưởng Sư đoàn 316 cho biết: Thấu hiểu với hoàn cảnh khó khăn của người dân sau lũ, suốt những ngày qua, hơn 220 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị liên tục bám hiện trường, phối hợp cùng các lực lượng để khắc phục hậu quả. Trong ngày 7-8, lực lượng của đơn vị tiếp tục chia thành các tổ nhỏ, tiến hành thu dọn bùn đất tại các trường học, nhà dân; giúp các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm tiếp tục sơ tán đến nơi an toàn và tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Dọn dẹp vệ sinh tới đâu, chúng tôi cho lực lượng quân y phun thuốc tẩy trùng tới đó để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh.

Còn tại khu vực hồ thủy điện Khao Mang nằm trên địa bàn các xã Mồ Dề, Kim Nọi và thị trấn Mù Cang Chải, các tổ tìm kiếm 9 nạn nhân mất tích vẫn được duy trì 24/24. Giữa mênh mông mặt hồ với ngổn ngang rác rưởi, cây củi, bữa ăn trưa của mỗi người chỉ là chiếc bánh mì, mấy thanh lương khô và chai nước lọc, nhưng ai cũng hết sức nhiệt tình, trách nhiệm. Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, Thượng tá Vừ A Câu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mù Cang Chải cho biết: “Nhìn cảnh bà con mất người thân đứng từng tốp trên bờ trông ngóng khiến chúng tôi vô cùng đau xót, nên dù mệt đến mấy chúng tôi cũng không muốn nghỉ, chỉ mong sớm tìm được các nạn nhân để người thân, gia đình họ bớt mong mỏi... Hôm nay, được cấp trên tăng cường thêm 150 đồng chí dân quân, chúng tôi đã chỉ đạo anh em chặt tre bương ghép thêm một số mảng nữa để cùng tổ chức tìm kiếm…”.

Chung suc khac phuc nhanh hau qua thien tai - Anh 4

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Mù Cang Chải tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trên hồ thủy điện.

Đồng chí Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Đến thời điểm này, công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả của trận lũ quét tại huyện Mù Cang Chải đã thực hiện được khoảng hơn 50% khối lượng công việc. Cụ thể, các lực lượng đã tìm thêm được 3 nạn nhân (trước đó bị mất tích), 9 người còn lại vẫn đang được các lực lượng tổ chức tìm kiếm... 68 hộ dân bị mất nhà ở hoàn toàn bước đầu đã được bố trí nơi ở tạm. Trước nguy cơ sạt lở đất tiếp, tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục di dời thêm 57 hộ dân ở 10 địa điểm, tại 6 xã có nguy cơ mất an toàn...

Tính đến 19 giờ ngày 7-8, UBND huyện Mù Cang Chải đã đón gần 100 đoàn của các tổ chức chính trị, xã hội đến ủng hộ số tiền gần 5 tỷ đồng; 8,5 tấn gạo cùng hàng nghìn thùng mì ăn liền và nhiều vật dụng sinh hoạt khác. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường còn hỗ trợ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải 600 triệu đồng, 200 bộ giường tầng học sinh và 30 bộ máy vi tính để các trường bị thiệt hại do lũ quét phục vụ cho năm học mới.

Bài và ảnh: NGUYÊN HỒNG SÁNG - MAI CHU ANH