Sau một phiên giao dịch cân bằng, thị trường cho thấy diễn biến thuận lợi hơn đáng kể trong phiên hôm nay. Chỉ mất 15 phút đầu trong trạng thái lình xình, bên mua sau đó đã sớm cho thấy mức độ kiểm soát thế trận ở cả hai sàn và hai chỉ số đại diện do đó bắt đầu mở rộng đà tăng của mình rất nhanh.

Chung khoan thu dinh lien truoc - Anh 1

Kết thúc phiên sáng, VN-Index đã tiệm cận khu vực 690 điểm – vùng đỉnh liền trước của chỉ số này.

Phiên chiều diễn ra trong trạng thái giằng co hơn khi bên bán gia tăng áp lực chốt lời và khiến đà tăng bị trì hoãn. Hai chỉ số dù không tạo ra thêm các mức cao hơn rõ rệt nhưng vẫn duy trì tốt điểm số có được trong buổi sáng và đóng cửa tại vùng cao trong phiên.

Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 688,89 điểm (+1,01%) còn HNX-Index đóng cửa tại 85,54 điểm (+0,64%).

Thanh khoản cũng có sự cải thiện trở lại trong hôm nay, tạo ra thêm điểm cộng qua trọng. HSX ghi nhận 122 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.115 tỉ đồng (+32,1%) còn HNX cũng có đến 48,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 460 tỉ đồng (+5,7%). Thanh khoản hiện vẫn đang thường xuyên cao hơn mức trung bình 50 ngày và tạo ra sự xác nhận dòng tiền đang hoạt động ở mức tích cực.

Những thông tin mới hơn về vấn đề áp thuế bán phá giá trong lĩnh vực sắt thép, tôn mạ (tôn mạ nhập khẩu bị áp thuế 38,34% nếu không xuất trình được C/0) đã khiến lực cầu gia tăng trở lại đáng kể ở nhóm các cổ phiếu trong ngành này, hầu hết các cổ phiếu đại diện ngành đều tăgn mạnh hôm nay như HSG (+2,6%), NKG (+3,2%), HPG (+1,4%)….

Khối ngoại cũng tạo điểm cộng trong hôm nay khi gia tăng cường độ mua ròng. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng thêm hơn 1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 73,5 tỉ đồng, tăng hơn 100% so với mức mua ròng phiên liền trước. Các mã được mua vào mạnh nhất là HPG (+43 tỉ đồng), VNM (+33,3 tỉ đồng) và DPM (+11,6 tỉ đồng).

Hai chỉ số đang cho thấy khả năng kết thúc giai đoạn “tạo nền” đã kéo dài suốt gần một tháng qua để tiếp tục di chuyển theo xu hướng tăng lớn hơn đang có. Sự xác nhận sẽ có khi các chỉ số vượt thành công vùng đỉnh liền trước của mình (690 điểm với VN-Index và 86 điểm với HNX-Index).