(TBKTSG Online) - Các thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt sụt giảm sau khi Hy Lạp quyết định trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới.

Phúc Minh

Các thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt sụt giảm sau khi Hy Lạp quyết định trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới. Ảnh: TL

Thị trường chứng khoán Paris (Pháp) và Frankfurt (Đức) giảm hơn 4% trong phiên giao dịch chiều ngày 1-11 (tức sáng ngày 2-11 tại Việt Nam). Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng giảm khoảng 2%. Cổ phiếu của các ngân hàng cho Hy Lạp vay nợ giảm mạnh.

Trong khi một số nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tin tưởng Hy Lạp sẽ tuân thủ thỏa thuận nợ đạt được hồi tuần trước, một số nhà lãnh đạo khác cảm thấy kinh ngạc trước quyết định trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới của Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou. Việc Hy Lạp bác thỏa thuận về gói cứu trợ mới sẽ tương tự như quyết định rời khỏi khu vực đồng euro (eurozone), sẽ dẫn tới những biến động mới trên các thị trường tài chính thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick nói: “Sẽ là dấu hiệu tốt nếu người dân Hy Lạp bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận nợ. Nhưng nếu thỏa thuận bị bác, mọi chuyện sẽ nát như tương”.

Bộ trưởng đặc trách các vấn đề châu Âu của Ireland, bà Lucinda Creighton, nói cuộc trưng cầu dân ý là “quả đạn” ném vào tình hình tài chính rối loạn của châu Âu chỉ vài ngày sau khi nhiều các nhà lãnh đạo châu Âu có hành động cương quyết để làm dịu bớt những quan ngại về khả năng vỡ nợ của Hy Lạp. Bà cho rằng kế hoạch trưng cầu dân ý sẽ có nhiều rắc rối.

Tuần trước, EU đã nhất trí cắt giảm khoảng 100 tỉ euro (140 tỉ đô la Mỹ) nợ cho Hy Lạp. Đổi lại, Athens phải tiến hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 3-11 và 4-11 ở Cannes (Pháp), họ sẽ cùng lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Hy Lạp thảo luận về việc giải quyết khủng hoảng nợ.

(theo VOA)