Những diễn biến mới của cuộc bầu cử Mỹ đã tác động tốt đến thị trường tài chính toàn cầu và sáng nay, thị trường trong nước cũng phục hồi khá...

Chung khoan sang 7/11: Khoi ngoai xa VNM, ham da phuc hoi - Anh 1

VN-Index đang kiểm tra lại ngưỡng 670 điểm.

Những diễn biến mới của cuộc bầu cử Mỹ đã tác động tốt đến thị trường tài chính toàn cầu và sáng nay, thị trường trong nước cũng phục hồi khá.

Tuy nhiên, đà hồi đã không được trọn vẹn do một số cổ phiếu lớn giảm giá, trong đó VNM gây ảnh hưởng tiêu cực nhất. Khối ngoại đang xả lớn ở VNM là nguyên nhân chính đẩy giá cổ phiếu này giảm 0,43%, đang dừng ở mức thấp nhất 17 phiên.

Độ rộng của sàn HSX khá tốt với 123 mã tăng/92 mã giảm, nhưng VN-Index chỉ tăng 0,5%. VN30-Index tăng 0,59% với 22 mã tăng/7 mã giảm. Rõ ràng là VNM đã ảnh hưởng mạnh tới VN-Index hơn là VN30-Index.

Mặc dù giảm không lớn nhưng vốn hóa lớn của VNM đủ sức hãm đà tăng của chỉ số. Chỉ riêng VNM đã lấy khỏi VN-Index 0,4 điểm hay 0,07%. Nhà đầu tư nước ngoài là đối tượng gây sức ép chủ đạo lên giá, khi bán 408.420 cổ phiếu, chiếm gần 57% khối lượng giao dịch.

VNM cũng được ghi nhận là cổ phiếu bị khối ngoại bán lớn nhất hôm nay. Tổng giá trị bán ra khoảng 57,3 tỷ đồng và mua vào là hơn 20,7 tỷ đồng.

Ngoài VNM, một số không nhiều cổ phiếu khác giảm giá cũng góp phần hạ nhiệt thị trường: BID giảm 1,54%, MSN giảm 1,08%, KDC giảm 0,28%...

Trong số 92 mã giảm giá sáng nay ở HXS, rổ blue-chips chỉ đóng góp 7 mã. Phần lớn số còn lại ở nhóm vốn hóa nhỏ. Tuy nhiên chừng đó cổ phiếu cũng không khiến thị trường gặp nhiều rắc rối. Sáng nay là một phiên phục hồi khá tốt.

Nguyên nhân được cho là hỗ trợ tâm lý thị trường sáng nay là chuyển biến mới trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Thông tin có lợi cho ứng cử viên được thị trường tài chính ưa thích giúp thị trường toàn cầu khởi sắc. Chứng khoán châu Á đang tăng khá với thị trường Nhật Bản dẫn đầu tăng 1,48%.

Đêm qua khi thông tin có lợi được tung ra, Giá hợp đồng tương lai với các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng vọt. Đến sáng nay DJA Futures vẫn đang tăng 1,22%, S&P Funtures tăng 1,27%. Giá vàng giảm 0,84% còn giá dầu lại tăng 1,09%. Nói tóm lại diễn biến chung của thị trường tài chính toàn cầu cho thấy sự thiên lệch đáng kể về các ứng viên.

VN-Index sáng nay tăng chủ yếu trên cơ sở yếu tố hỗ trợ bên ngoài, nhưng chỉ số cũng đã hai lần chạm tới ngưỡng 670 điểm. Lần đầu tiên là vài phút sau khi mở cửa, chỉ số tăng lên 670,08 điểm. Sau đó VNM và vài cổ phiếu lớn khác sụt giá, chỉ số thụt lùi nhưng chỉ chớm vào vùng giảm trong khoảng 5 phút. Cuối phiên sáng chỉ số lại phục hồi dần và chạm tới 670,07 điểm.

Sàn HNX vận động yếu hơn nhiều so với HSX, chỉ số chính tăng khoảng 0,26% với 76 mã tăng/64 mã giảm. Độ rộng này là tương đối kém. HNX30 khá hơn, tăng 0,42% với 12 mã tăng/3 mã giảm.

Một điểm cũng khá tích cực là thanh khoản có dấu hiệu tăng trở lại cùng với đa số cổ phiếu tăng giá. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng gần 29% so với sáng phiên trước, đạt 1.000,7 tỷ đồng. Mức tăng thanh khoản chủ yếu là nhờ sàn HSX, với giá trị giao dịch tăng 32%. Rổ VN30 cũng tăng giá trị giao dịch 52%.

Mặc dù vậy mức gia tăng thanh khoản vẫn không đồng đều. HSX vẫn chỉ có 13 cổ phiếu khớp lệnh quá 10 tỷ đồng, tương tự sáng hôm thứ Sáu. 13 mã này chiếm 65% giá trị sàn, trong khi 13 mã sáng phiên trước cũng chiếm hơn 63%. Nói cách khác một số ít cổ phiếu đang tạo thanh khoản chung cho thị trường.

Những cổ phiếu dẫn đầu thị trường về thanh khoản sáng nay đều có sự gia tăng đáng kể. VNM khớp tăng hơm 85% về giá trị so với sáng phiên trước, HPG tăng gần 3 lần, HSG tăng 94%, ROS tăng 12%...

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay bán lớn ở VNM là chính. PHR, DXG cũng bị bán nhiều về khối lượng nhưng giá trị thì nhỏ. Do đó, VNM được cân bằng lại dễ dàng nhờ HPG, CII, HSG, VCB. Vị thế ròng của khối ngoại trên HSX đang là +13,9 tỷ đồng. HNX được mua ròng không đáng kể.

Lan Ngọc