Thị trường đã phục hồi khá tốt trong sáng nay về độ rộng nhưng VN-Index không thể bứt phá được...

Chung khoan sang 15/11: VN-Index troi sut theo tru - Anh 1

VN-Index trồi sụt nhiễu loạn lúc 11h trước khi trượt hẳn xuống dưới tham chiếu do lực kéo của Ros và VNM.

Thị trường đã phục hồi khá tốt trong sáng nay về độ rộng nhưng VN-Index không thể bứt phá được. Trái lại, chỉ số này bị liên tục bị lôi kéo bởi mỗi biến động của các mã lớn.

Ảnh hưởng nhiều nhất đến VN-Index vẫn là ROS, cổ phiếu đang giảm mạnh với khối lượng treo ở mỗi bước giá rất nhỏ. Chính vì thế khi ROS xuất hiện cung cầu thay đổi, giá cũng thay đổi rất nhanh nhiều bước giá. Vốn hóa của ROS lúc này đã lớn hơn cả BVH nên VN-Index bị lôi kéo mạnh.

Chỉ số chính trên sàn HSX bắt đầu bị kéo xuống khi ROS rơi từ khoảng 116.000 đồng xuống tận 110.000 đồng. Một mình ROS đã hạn chế sức đẩy của khá nhiều cổ phiếu khác, kể cả các blue-chip. Đặc biệt từ sau 10h30, ROS biến động rất thất thường vối khối lượng giao dịch lẻ tẻ ở các bước giá và VN-Index cũng dao động rất nhiễu gần tham chiếu.

Trong 15 phút cuối phiên sáng, ROS chìm xuống dưới mức 110.000 đồng đã đẩy VN-Index giảm xuống dưới tham chiếu. Tại thời điểm này, các blue-chips lớn nhất ở HSX không thay đổi giá. ROS rơi xuống chạm sàn đã khiến chỉ số này tạo đáy 671,55 điểm ngay trước giờ nghỉ. ROS sau đó nhảy nhiều bước giá chỉ trong một vài lệnh giao dịch, từ 108.100 đồng lên 108.400 đồng rồi 1120.000 đồng. VN-Index lập tức xuất hiện các biến động lớn.

Trong khi đó, chỉ số VN30-Index có mức tăng khá hơn nhờ độ rộng tốt và nhiều mã lớn tăng, cộng với việc không có ROS trong rổ tính. Chỉ số này vẫn đang tăng 0,21% trong khi VN-Index giảm 0,12%.

VNM cũng là cổ phiếu lôi kéo chỉ số rất mạnh sáng nay, nhưng chưa bằng ROS. VNM giảm nhẹ ổn định trong thời điểm ROS biến động rất nhanh. Chỉ khoảng 7 phút cuối phiên sáng, VNM tụt sâu hơn và giảm chung cuộc phiên sáng 0,29%. Cổ phiếu này chủ yếu tác động lên VN30-Index khiến chỉ số nhóm bị kéo xuống nhẹ.

Để giảm bớt ảnh hưởng từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, có thể quan sát các chỉ số khác thay vì nhìn vào VN-Index. Chẳng hạn VNAllshares của HSX mới giảm nhẹ 0,09%. Chỉ số chung của hai sàn là VNXAllshares giảm 0,04%.

Tuy nhiên độ rộng thị trường không quá chênh lệch. Sàn HSX chốt phiên sáng với 120 mã giảm/103 mã tăng. Rổ VN30 có 15 mã tăng/9 mã giảm. HNX-Index tăng 0,25% cũng chỉ với 61 mã tăng/85 mã giảm. HNX30 tăng 0,28% với 13 mã giảm/8 mã tăng.

Thanh khoản thị trường sáng nay khá tốt, chỉ giảm khoảng 5% so với sáng hôm qua, đạt 1.331,9 tỷ đồng. Tuy nhiên cũng như các phiên trước, chỉ số ít cổ phiếu đã chiếm phần quá lớn trong quy mô giao dịch của thị trường.

Cụ thể, sáng nay 3 cổ phiếu là ROS, VNM và HPG chiếm khoảng 37% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường. Trong số nay, duy nhất HPG tăng 1,46%.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay tiếp tục bán ròng, trong đó giao dịch trọng điểm ở VNM. Cổ phiếu này bị bán ròng khoảng 35 tỷ đồng. Tổng quy mô bán ròng ở sàn HSX là 38 tỷ đồng. Sàn HNX được mua ròng hơn 10 tỷ đồng.

Lan Ngọc