Dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường với mức độ rất cao trong sáng nay. Độ rộng duy trì trên 200 mã tăng và tất cả các chỉ số chính đều tăng điểm.

VN-Index duy trì mức tăng và đi ngang trong phần lớn thời gian sáng nay do giá cổ phiếu phân hóa trong nhóm blue-chips.

Nổi bật trong phiên sáng nay là quy mô giao dịch hai sàn vọt lên mức 1.890,3 tỷ đồng, tăng 30% so với sáng hôm qua, thậm chí còn cao hơn cả phiên sáng ngày 11/2, chính thức lập kỷ lục mới. VN-Index chốt phiên tăng 0,61%, VN30-Index tăng 0,18%. HNX-Index tăng 0,53%, HNX30-Index tăng 0,41%.

Trong số các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất, giao dịch nổi bật về giá là GAS, tăng 3,16%. GAS là nhân tố quan trọng đẩy VN-Index lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2009. GAS cũng triệt tiêu hết ảnh hưởng của VNM giảm 0,71%, DPM giảm 0,88% và một số cổ phiếu khác trong rổ VN30.

GAS vẫn đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhà đầu tư khi công bố mức lãi ròng hơn 12.380 tỷ đồng trong năm 2013, tăng 26% so với năm 2012. Vọt lên mức 81.500 đồng trong sáng nay, GAS chính thức lập đỉnh cao mới trong lịch sử.

Thanh khoản của GAS không quá mạnh, mới khớp 491.290 cổ phiếu, tương đương 39,9 tỷ đồng, chỉ đứng thứ 7 về giá trị giao dịch trên HSX. Tuy nhiên GAS được khối ngoại mua rất mạnh, khoảng 173.000 đơn vị trong phiên sáng, chiếm 35% tổng lượng giao dịch.

Tại sàn này, mặc dù độ rộng vẫn mở rộng nghiêng về phía tăng, nhưng mức độ phân hóa về giá đã sâu sắc hơn. HSX vẫn có 94 mã giảm và nhất là trong rổ VN30, cổ tăng giảm đan xen. VN30-Index chỉ tăng 0,18%, khá đuối so với VN-Index một phần do không có GAS, nhưng một phần khác do sự cân bằng về giá trong bản thân rổ này.

VN30 có 12 mã tăng và 11 mã giảm. Trong đó, một số cổ phiếu giảm giá gây ảnh hưởng nhiều hơn như VNM giảm 0,71%, DPM giảm 0,88%, SSI giảm 1,64%, HSG giảm 1,39%. Nhìn chung các cổ phiếu giảm giá còn lại đều ở mức thấp, trong khi số tăng đa phần lại tăng mạnh như CII, DRC, GMD, HPG, IJC, MBB, MSN, PVT.

Thanh khoản lớn nhất thị trường sáng nay vẫn thuộc về HAG và cổ phiếu này đã duy trì vị trí quán quân tới 3 phiên liên tục. HAG giao dịch 6,16 triệu cổ phiếu, tương đương 153,7 tỷ đồng. Tuy nhiên giá HAG lại giảm nhẹ 0,81%. Mức điều chỉnh này là không đáng kể sau khi cổ phiếu này đã bùng nổ tới gần 12,8% chỉ trong 5 phiên liền trước.

HAG không được khối ngoại duy trì cường độ mua mạnh như hồi đầu tuần. Sáng nay chỉ có 94.100 cổ phiếu được mua thêm, chiếm chưa tới 2% lượng giao dịch. HAG gặp phải áp lực chốt lời khá mạnh và rất có thể khối ngoại cũng tham gia bán hôm nay, mặc dù không có số liệu cho tới lúc này.

Trên HNX, cổ phiếu lớn nhất có biến động giá là SHB, đang giảm 1,3%. Tuy nhiên mức giảm này được cân bằng lại dễ dàng nhờ hàng loạt cổ phiếu tầm trung khác tăng như KLS, VCG, VND, SHS, BVS, PVG.

Không có đột biến nào về thanh khoản trên HNX như với HAG ở HSX. Nhóm các cổ phiếu giao dịch mạnh nhất là KLS, PVS, VND, VCG, SHB, SCR đều có quy mô khớp lệnh tương đương nhau, tầm trên 30 tỷ đồng giá trị. Điểm tích cực là chỉ có SHB giảm giá, còn lại hầu hết là tăng (trừ SCR đứng tham chiếu).

Về mặt điểm số lẫn độ rộng, thị trường sáng nay vẫn giao dịch tích cực. Mặc dù thanh khoản rất cao nhưng thị trường không quá nóng. Đã có tình trạng phân hóa về giá và chững đà tăng ở nhiều cổ phiếu khi áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn còn mạnh. Giao dịch rất cởi mở và thanh khoản dễ dàng, cả người mua lẫn người bán đều có thể hài lòng.

Có thể thấy những cổ phiếu tăng mạnh gấp gáp trong ngắn hạn đã giao dịch cân bằng và giá hạ nhiệt như SSI, HSG, CSM, PET. Lượng chốt lời cũng không thực sự mạnh và chỉ có SSI chịu áp lực hạ giá lớn nhất.

Dòng vốn ngoại trên thị trường vẫn khá tốt. Các cổ phiếu được mua lớn tại HSX là DPM, DRC, GAS, HPG, ITA, OGC, PVT, VCB, VIC. Trên HNX, lượng mua tập trung chủ yếu vào SHB, VCG, PVS. Phía bán ra có VND, PVS là tương đối lớn.