Sau một phiên diễn biến rất tích cực, sáng nay thị trường đã chững lại và quay về thế cân bằng yếu. Độ rộng đã hẹp lại nhiều do thanh khoản co rút quá mạnh...

Chung khoan sang 11/11: Thanh khoan giam manh - Anh 1

VN-Index không duy trì được đà tăng trong phần lớn thời gian sáng nay.

Sau một phiên diễn biến rất tích cực, sáng nay thị trường đã chững lại và quay về thế cân bằng yếu. Độ rộng đã hẹp lại nhiều do thanh khoản co rút quá mạnh.

VN-Index không tệ, chỉ giảm 0,04% so với tham chiếu với 127 mã giảm/99 mã tăng. VN30-Index giảm 0,05% với 17 mã giảm/10 mã tăng.

Tuy nhiên yếu tố bất lợi nhất chính là thanh khoản. Sau 2 phiên giao dịch rất sôi động, nhà đầu tư đã giảm cường độ giao dịch. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn sáng nay mới đạt 983,9 tỷ đồng, giảm 23% so với sáng hôm qua và trở thành phiên sáng kém nhất kể từ đầu tuần.

Giao dịch ở các blue-chips đặc biệt thấp. Rổ Vn30 mới khớp được 389,6 tỷ đồng, giảm tới 26%. Đây là mức giao dịch quá kém, trong khi phần lớn blue-chips chưa tăng được bao nhiêu so với phiên mua đón đầu trước bầu cử Mỹ.

Hầu hết các trụ lớn đều đã quay đầu giảm giá: VNM giảm 0,21%, VCB giảm 0,41%, BID giảm 0,63%, CTG giảm 0,3%, MSN giảm 0,46%, VIC giảm 0,7%. Số tăng chỉ còn BVH tăng 0,47%, GAS tăng 0,59%. Tuy nhiên bổ sung là ROS đang tăng 3,54%, cộng cho VN-Index tới hơn 0,7 điểm.

Sàn HSX nhìn chung đã hạ nhiệt đáng kể, không còn hàng chục cổ phiếu kịch trần như hôm qua. Bản thân chỉ số VNSmallcap cũng đã giảm 0,01%, VNMidcap giảm 0,05%.

Thanh khoản của HSX sụt giảm khoảng 23% so với sáng hôm qua là do các cổ phiếu tạo tiền lớn nhất giảm giao dịch. Thật ra 2 phiên gần đây thanh khoản tăng chủ yếu là nhờ một vài mã khớp rất lớn như ROS, HPG, HSG, VNM, còn đa số các mã còn lại giao dịch yếu. Khi các cổ phiếu hàng đầu giảm thanh khoản, thị trường chung tự nhiên sụt giảm về quy mô.

Sàn HNX cân bằng độ rộng về tổng thể, nhưng các blue-chips lại yếu. HNX-Index đang giảm nhẹ 0,1% với 75 mã tăng/80 mã giảm, nhưng HNX30 giảm 0,54% với 6 mã tăng/15 mã giảm. Cả SHB lẫn ACB và VCS đang giảm mạnh đã tác động lớn.

Thị trường trong nước nguội lạnh một phần vì thị trường quốc tế đã dừng cơn tăng bồng bột hôm qua. Chứng khoán Mỹ đêm qua đã hạ nhiệt ở chỉ số S&P 500 chỉ còn tăng 0,2%. Chứng khoán châu Âu đã giảm và sáng nay chứng khoán châu Á cũng tiêu cực: Thị trường Philippines giảm 2,77%, Malaysia giảm 0,98%, Hồng Kông giảm 1,05%, Hàn Quốc giảm 0,65%, Đài Loan giảm 1,74%. Chỉ có thị trường Nhật tăng 0,34%, Trung Quốc tăng 0,61%.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì vị thế bán ròng sáng nay sau khi đã bán ra khá mạnh hôm qua. HSX đang bị rút ròng khoảng 28 tỷ đồng do ảnh hưởng của HPG, PHR, FLC, VIC, VCB, ITA, DXG. Phía mua chỉ duy nhất VNM là đáng kể, cũng chủ yếu nhờ giao dịch thỏa thuận.

Thị trường chững lại sáng nay có thể là do hiệu ứng ngày cuối tuần, đồng thời chuẩn bị đến ngày T+3 của khối lượng hàng bắt đáy lớn về tài khoản đầu tuần tới. VN-Index trong vài phút đầu phiên cũng đã leo lên cao nhất 679,14 điểm, vẫn chưa chạm tới mức 680 điểm và điều chỉnh hầu như toàn bộ thời gian còn lại. Trong khoảng 25 phút cuối phiên, chỉ số đã phục hồi nhẹ. Nếu chiều nay thanh khoản tốt hơn, thị trường mới có cơ hội khởi sắc.

Lan Ngọc