(TBKTSG Online) - Chứng khoán Việt Nam mở đầu tuần mới với kết quả tăng giảm trái chiều trên hai sàn. VN-Index đóng cửa tại 590,69 điểm, tăng nhẹ thêm 0,23% trong khi HNX-Index lại giảm khá mạnh trong ngày hôm nay (-0,65%) và dừng chân tại 78,92 điểm.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

Toàn thị trường ghi nhận 223 mã tăng giá so với 183 mã giảm, cho thấy độ rộng thị trường vẫn nghiêng nhẹ về hướng tăng. Thanh khoản trên hai sàn đều sụt giảm trong hôm nay. HOSE có gần 115 đơn vị khớp lệnh thành công với giá trị đạt 1.731 tỉ đồng (-4,9%) trong khi HNX chỉ có hơn 47 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị ước đạt 557 tỉ đồng, giảm mạnh 15% so với cuối tuần trước.

Kết quả tăng điểm của VN-Index hôm nay có ảnh hưởng đáng kể từ sự tăng trần của VIC – Tập đoàn Vingroup - sau thông tin chi trả cổ tức của công ty này.

Nhóm vốn hóa cao có sự phân hóa trong ngày hôm nay, ở chiều tăng lên ngoài VIC có một số đại diện như MSN của Tập đoàn Mansan (+1,09%), BVH của Bảo hiểm Bảo Việt (+1,4%) và VCB của Ngân hàng Vietcombank (+0,77%). Ở chiều suy giảm có ba đại diện rất đáng chú ý là GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam (-1,79%), VNM của Sữa Vinamilk (-0,77%) và BID của Ngân hàng BIDV (-1,32%).

Khối ngoại tiếp tục bán ròng. Tính dựa trên số liệu giao dịch khớp lệnh của HOSE, khối ngoại có phiên bán ròng thứ ba liên tiếp với khối lượng bán ròng 1,3 triệu cổ phiếu với giá trị ước đạt gần 57 tỉ đồng.

Khá bất ngờ khi VIC của Tập đoàn Vingroup lại là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong phiên hôm nay (-34,5 tỉ đồng) dù ghi nhận mức tăng giá trần. Bên cạnh VIC, HPG của Thép Hòa Phát là cổ phiếu bị bán ròng nhiều trong hôm nay (-25,4 tỉ đồng). Ở chiều mua vào, CSM của Cao su Miền Nam tiếp tục được khối ngoại tích lũy mạnh (+20,1 tỉ đồng).

Maybank Kim Eng chưa có sự thay đổi về nhìn nhận xu hướng tăng dành cho thị trường hiện nay. Dù vậy đà tăng có thể sẽ chậm hơn và đi kèm với một số phiên điều chỉnh trong tuần này khi VN-Index tiến gần hơn đến kháng cự 610 – mức điểm cao nhất trong năm 2014 tính đến hiện tại.