Vài blue-chips lóe sáng trong ngày hôm nay cũng không khiến thị trường tích cực hơn...

Chung khoan ngay 26/1: Day tru? - Anh 1

VN-Index giảm chậm hơn các chỉ số khác do Gas, BId, CTG tác động khá nhiều. ảnh Tvsi

Vài blue-chips lóe sáng trong ngày hôm nay cũng không khiến thị trường tích cực hơn. Tâm lý đột nhiên phản ứng mạnh không kém so với ngày hôm qua.

Có điều, hôm nay thị trường cho thấy một phản ứng ngược chiều. Những hào hứng của ngày hôm qua đã bốc hơi nhanh chóng. Thay vì đua giá thì nhà đầu tư lại xếp hàng để bán ra.

Điểm số sụt giảm không nhiều, nhưng các blue-chips rơi rất mạnh. Đặc biệt là độ rộng thu hẹp nhanh chóng với sự thay đổi quá lớn chỉ trong một thời gian ngắn. VN-Index đóng cửa giảm 0,85% nhưng VN30 giảm 1,36%. HNX-Index giảm 1,1% nhưng HNX30 giảm 1,57%.

Một số cổ phiếu lóe sáng trong phiên hôm nay có tác dụng khá tốt trong việc nâng đỡ chỉ số, nhưng lực quá yếu để có thể tạo sự lan tỏa tích cực ra thị trường chung.

GAS, PVD là hai cổ phiếu thuộc dạng này, đặc biệt là khi giá dầu cũng cắm đầu giảm rất bất ngờ. Lúc kết thúc phiên của thị trường Việt Nam, dầu Brent giảm khoảng 2,5% và hiện đã trên 3%. Dầu WTI giảm gần 2,9%. Trong cả phiên giao dịch, dầu cũng đã giảm giá.

Nhóm dầu khí nhìn chung là giảm, riêng GAS tăng 3,8%, PVD tăng 1,92%. Nếu nói hai mã này không chịu tác động của giá dầu cũng không chính xác vì trong phiên, lực bán tương đối mạnh đã ép cả hai mã này mất đi một phần mức tăng. Tuy thế vẫn có lực đỡ đủ khỏe để duy trì mức tăng giá tại GAS và PVD, đặc biệt là GAS, đóng góp khá nhiều cho VN-Index.

Sao sáng trong nhóm ngân hàng có BID tăng 3,13%, CTG tăng 1,16% và phần nào là EIB tăng 3,96%. Trong khi đó VCB vẫn giảm 2,64%, STB giảm 4,31%, MBB giảm 0,7%. Ở HNX, SHB tăng 1,59% đóng góp nhiều nhất cho chỉ số HNX-Index, khi PVS giảm 2,05%.

Ngoài dầu khí và ngân hàng, vài blue-chips khác đáng chú ý, nổi bật là HAG và HVG, hai mã duy nhất trong rổ VN30 kịch trần. HAG được kéo trần sang phiên thứ 2 liên tục và thanh khoản vẫn dẫn đầu thị trường: 14,35 triệu cổ phiếu, tương đương 124,9 tỷ đồng. BID và HAG dường như đang “ăn trả bữa” những phiên nắm tay nhau rơi tự do trước đó.

Tuy nhiên, vài cổ phiếu nổi lên cũng không nhuộm lại màu của bảng điện hôm nay. HSX ghi nhận 167 mã giảm/59 mã tăng. Vn30 có 23 mã giảm/6 mã tăng. HNX ghi nhận 144 mã giảm/54 mã tăng, HNX30 có 27 mã giảm/2 mã tăng.

Độ rộng thị trường gần như đã quay ngược 180 độ so với ngày hôm qua. Mặc dù có yếu tố bên ngoài tiêu cực, chẳng hạn như chứng khoán Trung Quốc rơi tự do 6,42% hôm nay hay giá dầu sụt giảm, nhưng những biến động ngày hôm qua không thể lý giải được bằng các yếu tố bên ngoài.

Áp lực chốt lời ngắn hạn cũng có thể là một nguyên nhân, nhưng rõ ràng việc bán ra ngày hôm qua mới là cơ hội tốt nhất, khi rất nhiều cổ phiếu kịch trần.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng co dãn giao dịch tùy theo thị trường. Hôm nay thị trường yếu, quy mô bán cũng giảm xuống. Tuy nhiên mức mua vào cũng sụt giảm khoảng 18%, đạt 94,4 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn, bán ra 124,9 tỷ đồng.

Các blue-chips vẫn là đối tượng bị xả nhiều nhất: VIC, PVD, VCB, HAG là những cổ phiếu dẫn đầu phía bán. Trong khi đó HPG là mã duy nhất được mua ròng quá 5 tỷ đồng. Riêng rổ VN30 bị bán ròng gần 38,8 tỷ đồng. Đó cũng là áp lực nhẹ đi đáng kể so với 146 tỷ đồng ngày hôm qua.

Điều bất lợi là VN30 đã bị khối ngoại xả ròng liên tục gần 20 phiên. Đợt bán ròng rã đã kéo dài suốt từ đầu tháng 11 năm ngoái đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu dừng lại.