Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 21/6/2017 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 21/6/2017 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VPBS X

Đang nằm trong một xu hướng tăng điểm với cường độ mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa tăng nhẹ và tiếp tục quá trình bám dải BB trên đi lên. Thanh khoản xấp xỉ phiên trước đó và duy trì ở mức khối lượng trung bình. Đường trung bình động khối lượng 10 phiên gần như chỉ đi ngang trong suốt quá trình tăng điểm của đường giá từ đầu tháng 06/2017 đến nay. Sự phân kỳ này nếu tiếp tục diễn ra sẽ là một dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý cho khả năng điều chỉnh của chỉ số trong thời gian tới.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm tuy nhiên sức lan tỏa còn khá khiêm tốn. Tâm lý thận trọng có dấu hiệu gia tăng khi thị trường bước vào giai đoạn phân hóa tương đối khó chịu. Chỉ số vẫn đang bám sát dải BB đi lên với sự nâng đỡ của nhóm MA ngắn hạn. Tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn. Đích đến kế tiếp của chỉ số được dự báo nằm tại vùng kháng cự mạnh 775-780 điểm.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường MACD tiếp tục đi lên và nới rộng khoảng cách với đường tín hiệu, đường ADX đã vượt qua ngưỡng 40 trong sự phân kỳ của 2 đường DI. Điều này cho thấy chỉ số đang nằm trong một xu hướng tăng điểm với cường độ mạnh. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, nhóm các chỉ báo dao động đều đã đi vào trạng thái quá mua. Đây có thể là một tín hiệu cảnh báo cho khả năng rung lắc, điều chỉnh của chỉ số trong một vài phiên tới. Trong kịch bản chỉ số điều chỉnh, vùng 755-760 điểm sẽ là vùng hỗ trợ của chỉ số.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 775- 780 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 750- 755 điểm và 740-745 điểm.

VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp với mức tăng khá nhẹ. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 758-763 điểm (MA5-10) và kháng cự gần nhất là mốc tâm lý 770 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 733-750 điểm (MA20-50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 698 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm để hướng đến mục tiêu tiếp theo là mốc 770 điểm, vùng hỗ trợ của chỉ số trong khoảng 758-763 điểm.

HNX-Index tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp với mức tăng trung bình. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 97,9- 98,6 điểm (MA5-10) và kháng cự gần nhất tại 100,5 điểm (đỉnh phiên hôm nay). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 92,4-96 điểm (MA20-50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ tại 86,1 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, HNX-Index sẽ tiếp tục tăng điểm để thử thách lại vùng đỉnh cũ tại 100,5 điểm, hỗ trợ của chỉ số trong khoảng 97,9-98,6 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang vận động trong vùng tích cực

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Vượt qua đợt rung lắc trong phiên, VN-Index hôm nay đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng nhẹ 1,16 điểm nhờ lực cầu tăng lên trong phiên chiều. Cây nến ngày có dạng gần giống một Hangging man với bóng dưới khá dài nhưng mức ý nghĩa không nhiều do lực cầu cuối phiên đã hấp thụ hết lượng cung trong phiên giúp VN-Index giữ vững nhịp tăng điểm. Lượng cung thực tế cũng không nhiều và áp lực bán cũng ở mức nhẹ phản ánh qua khối lượng khớp lệnh phiên hôm nay ít hơn một chút so với phiên trước. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang vận động trong vùng tích cực và ủng hộ cho xu hướng tăng hiện tại. Theo đó, xu hướng tăng đối với chỉ số này vẫn được bảo toàn với ngưỡng kháng cự ngắn hạn đối với chỉ số này vẫn là vùng 780 điểm và hỗ trợ ngắn hạn là vùng 750 điểm.

Dù không tích cực bằng phiên đầu tuần hôm qua, HNX-Index hôm nay cũng có thêm một phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản ở mức cao. Lực cầu mạnh ngay sau khi mở cửa giúp HNX-Index vượt kháng cự ngắn hạn 100 điểm khá dễ dàng. Tuy vậy, cầu lại lưỡng lự sau khi vượt ngưỡng 100 điểm khiến lực cung tăng nhẹ kéo HNX-Index suy giảm và đóng cửa dưới mức cản ngắn hạn này. VPBS cho rằng HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm vượt lên và dao động cân bằng ngắn hạn trên vùng 100 điểm trong những phiên tới trong khi ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở mức 98 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.