(ĐTCK) Theo các CTCK, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng quan sát thêm những động thái tiếp theo của thị trường và khối ngoại, chú ý mốc 480 của VN-Index.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/4.

Quá trình sụt giảm tiếp theo sẽ sớm xuất hiện

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường đang trong quá trình phục hồi sau đợt giảm mạnh, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, đây chỉ là đợt phục hồi ngắn hạn. Vùng điểm 487 - 490,5 điểm được chúng tôi đánh giá sẽ là mức tối đa trong quá trình phục hồi này.

Thời gian diễn ra quá trình phục hồi được dự báo là 3 phiên, quá trình sụt giảm tiếp theo được dự báo chậm nhất là trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ. Do vậy, việc mua vào ở thời điểm hiện tại vẫn chưa được đề xuất.

Thị trường sẽ nhanh chóng đi vào giai đoạn tiếp tục giảm giá

(CTCK FLC - FLCS)

Trong phiên giao dịch ngày 17/4, thị trường có khối lượng giao dịch thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây. Đây tiếp tục là dấu hiệu xác nhận cho giai đoạn giảm giá trung hạn sắp tới sẽ không sớm dừng lại. Thị trường đã thiết lập một nền tảng khá vững cho sự giảm giá thông qua việc HNX-Index hoàn thành mô hình vai đầu vai thuận đảo chiều giảm điểm. Nếu xuất hiện những diễn biến tăng giá trở lại trong một vài phiên tới thì đều là tín hiệu tăng giá không đáng tin cậy.

Trong vòng 20 phiên trở lại đây, trung bình lệnh bán trên cả 2 sàn hầu như đều chiếm ưu thế áp đảo so với trung bình lệnh mua. Điều này báo hiệu khả năng thị trường sẽ nhanh chóng đi vào giai đoạn tiếp tục giảm giá. Việc cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu, kể cả các khoản đầu tư thua lỗ nên được ưu tiên thực hiện tại thời điểm này.

Nhiều khả năng sẽ giảm điểm hơn là tăng

(CTCK ACB - ACBS)

Mặc dù bị kéo xuống dưới tham chiếu sau đợt phục hồi đầu giờ, VN-Index vẫn đóng cửa với mức tăng khá nhờ vào một đợt phục hồi khác gần cuối phiên.

Tuy nhiên, khối lượng tiếp tục giảm, cho thấy dấu hiệu của giai đoạn điều chỉnh hơn là đảo chiều. Thực tế, chỉ một số ít mã tăng mạnh ngày 17/4, trong đó có CII, MSN, PNJ, STB, VNM…, và đóng góp phần lớn điểm tăng cho VN-Index.

Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng. VN-Index nhiều khả năng sẽ giảm điểm hơn là tăng trong các phiên tới.

Tiêu cực hơn, HNX-Index chủ yếu giao dịch dưới tham chiếu trong suốt phiên 17/4. Trong phiên 18/4, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm.

Mục tiêu gần nhất của HNX-Index là 57, Fibonacci 61,8. Để cho bức tranh trung hạn của HNX-Index không quá tiêu cực, chúng tôi kỳ vọng HNX-Index sẽ không xuyên thủng hỗ trợ này.

Chú ý mốc 480

(CTCK FPT - FPTS)

Xét trên phương diện kỹ thuật, đà rơi của thị trường đã tạm thời chững lại, nhưng những tín hiệu được phát đi không đủ để đảm bảo cho khả năng thị trường sẽ trở lại xu thế tăng ngay sau nhịp điều chỉnh. Thêm vào đó, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn chưa có những chuyển biến thực sự tích cực thì kỳ vọng của nhà đầu tư cũng trở nên kém bền vững hơn rất nhiều so với giai đoạn sóng tăng đầu năm.

Hiện tại, diễn biến của giá vàng vẫn tiếp tục là tiêu điểm được nhiều người quan tâm với lo ngại về khả năng sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền trong thị trường. Ngoài ra, động thái mua - bán của khối ngoại trong vài phiên gần đây cũng không cho thấy xu hướng rõ rệt và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài trong ngắn hạn. Theo đó, những phiên sắp tới, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng quan sát thêm những động thái tiếp theo của thị trường và khối ngoại, chú ý mốc 480 của VN-Index và cần tránh những hoạt động mua đuổi trong phiên.

Thận trọng là hợp lý

(CTCKMB - MBS)

Hai chỉ số diễn biến khá tích cực khi VN-Index tăng nhẹ và HNX-Index vẫn giữ được vùng hỗ trợ 59. Điểm đáng chú ý trong phiên 17/4 là khối lượng giao dịch sụt giảm rất mạnh, xuống mức thấp nhất trong năm nay. Điều này có thể hiểu là có rất ít nhà đầu tư tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường lúc này. Trong điều kiện hiện tại, việc duy trì quan điểm thận trọng với thị trường là điều hợp lý.

Chưa đủ để thay đổi bức tranh không mấy tích cực

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Hai chỉ số đóng cửa trái chiều về cuối phiên, nhưng đều cho thấy những nỗ lực phục hồi yếu trong phiên của đa số các mã trụ cột với tính thanh khoản thấp. Diễn biến này cho thấy tâm lý khá thận trọng của nhà đầu tư sau những phiên lao dốc mạnh vào tuần trước. Phiên 17/4 cũng

không có nhiều ý nghĩa trên phương diện kỹ thuật và chưa đủ để thay đổi bức tranh không mấy tích cực đối với xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số - vốn đã quay lại giảm điểm.

Khối ngoại trong phiên 17/4 cũng giảm mạnh giá trị giao dịch trên cả hai chiều. Nhìn chung, áp lực bán của các nhà đầu tư nước ngoài ở các vùng giá thấp đã được hạn chế đáng kể, nhưng điều này không được đảm bảo ở các vùng giá cao. Chúng tôi cho rằng, đây vẫn là một rủi ro cần lưu ý trong ngắn hạn và điều này cũng tạo ra lực cản cho hai chỉ số trong chiều hướng hồi phục.

Kết quả kinh doanh quý I của các công ty niêm yết đang tiếp tục được công bố, nhưng chúng tôi nhận thấy những thông tin này đã được phản ánh và không còn nhiều tác động đến giá cổ phiếu. Yếu tố thông tin có thể ảnh hưởng lớn hơn đến giá cổ phiếu trong thời gian tới bao gồm CPI

tháng 4 và nhiều khả năng là quyết định thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC) và các cơ chế hoạt động đi kèm.

Rủi ro đang ở mức cao

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Phiên hồi phục ngày 17/4 là kém tin cậy: giá tăng nhẹ tại các mã bluechips nhưng thanh khoản xuống rất thấp. Khối lượng giao dịch chỉ còn 28 triệu cổ phiếu, là mức thấp nhất kể từ 12/2012 trở lại đây. Chúng tôi hiểu điều này như việc thị trường không chắc chắn về khả năng hồi phục bền vững của giá. Do đó, cảm nhận của chúng tôi là giá sẽ yếu đi trước khi tới được mức 497 điểm.

Như vậy, VN-Index đang tạm thời bật lên sau khi được hỗ trợ ở khu vực 460 điểm. Có thể thị trường sẽ quay trở lại rớt điểm và thử mức hỗ trợ này trong các phiên tới, sau khi giá yếu đi ở khu vực 490. Đánh giá chung của chúng tôi là rủi ro ở mức cao và các nhà đầu tư nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục thấp.

Khối nước ngoài mua ròng khoảng 1 triệu cổ phiếu trong phiên 17/4, nhưng mức độ giao dịch của họ thấp. Tổng giao dịch mua và bán của họ chỉ đạt dưới 6 triệu cổ phiếu, thấp hơn hẳn so với những phiên trước và cũng khá tương đồng với những gì đã diễn ra trên thị trường chung.

NĐT lướt sóng có thể giảm dần tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Giằng co khá mạnh trong phiên và có lúc đỏ điểm nhưng chỉ số vẫn tăng khá trong phiên giao dịch 17/4 nhờ số mã tăng giá vượt trội và có tới 24 mã tăng kịch trần. Cây nến ngày tăng điểm ngay sau cây nến Bullish Hammer tích cực trước đó tạo đà cho sự hồi phục kỹ thuật.

Khối lượng giao dịch chỉ ở mức 28,38 triệu đơn vị, giảm 38,6 % so với phiên trước. Stochastic Oscillator cắt nhẹ lên trên đường tín hiệu cho tín hiệu tích cực cùng với đồ thị nến, tuy vậy khối lượng giao dịch không được cải thiện sẽ hạn chế đà tăng hồi phục hiện tại.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư lướt sóng có thể giảm dần tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá cao trong phiên kế tiếp nếu khối lượng không có sự cải thiện trong phiên.