(NDHMoney) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 16/4 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Nguồn: HSC

Bên bán có khả năng tiếp tục gia tăng

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Cây nến ngày có dạng Black Candle đảo chiều giảm điểm, khối lượng tăng mạnh lên mức 118,55 triệu đơn vị, tăng mạnh 21,79% so với phiên trước

Cầu vào khá lớn nhưng bên bán vẫn áp đảo trong phiên và chỉ báo OBV đảo chiều giảm là những dấu hiệu không mấy tích cực.

Chúng tôi cho rằng tuần tới bên bán có khả năng tiếp tục gia tăng và đẩy chỉ số bù lại khoảng trống Gap đã tạo nên vào phiên giao dịch ngày 12/4. Tuy vậy, xu hướng tăng vẫn được giữ nếu chỉ số không rơi mạnh xuống dưới đường trung bình động 20 ngày SMA-20.

Nâng mục tiêu trụng hạn của HNX-Index lên vùng 98 điểm

(Công ty Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

HNX-Index đã có phiên củng cố cần thiết đầu tiên ở vùng kháng cự 79 điểm. Chúng tôi cho rằng sự củng cố này sẽ nông và ngắn. HNX index nhiều khả năng sẽ vượt qua vùng 79 điểm và tiến về vùng kháng cự ngắn hạn tiếp theo xung quanh 82 điểm ngay trong tuần sau.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm về mục tiêu tăng của HNX index ở vùng 87-90 điểm, tuy nhiên đã điều chỉnh rút ngắn thời gian kỳ vọng kiểm định xuống còn 2-3 tuần tới so với 2 tháng như trước đây.

Khuyến nghị mua vào và nắm giữ cho cả nhà đầu tư ngắn và trung hạn vẫn được duy trì. Chúng tôi đã nâng mục tiêu trụng hạn của thị trường lên vùng 98 điểm và trong điều kiện bình thường thị trường được kỳ vọng sẽ kiểm định vùng này trong vòng 3-6 tháng tới.

VN-Index sẽ cần thêm một vài phiên giao dịch tới giằng co

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Chịu áp lực từ vùng kháng cự 470 điểm (đỉnh cũ phiên ngày 15/9 và Fibonacci Fan tính cho phiên ngày 6/1), áp lực bán phiên hôm 13/4 khá mạnh khiến lực cầu không thế giúp thị trường có một phiên khởi sắc như các phiên từ đầu tuần.

Chỉ báo Parabolic SAR vẫn cho tín hiệu ủng hộ xu thế tăng giá này. Đường Stochastic Oscillator bứt phá mạnh mẽ lên trên ngưỡng 80 tiến vào vùng quá mua rất tốt. Tuy nhiên, RSI phát tín hiệu chưa thật sự rõ ràng, cùng với Momentum dao động rất yếu quanh giá trị 100 cho khả năng VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh cũ 470 điểm.

Có thể thấy, nỗ lực tăng điểm của VN-Index vẫn duy trì khá tốt khi lực cầu cùng thanh khoản liên tục gia tăng trong các phiên gần đây. Với lực đỡ dưới tại ngưỡng 455 điểm, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ cần thêm một vài phiên giao dịch tới giằng co quanh vùng giá 455 – 465 điểm trước khi tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 470 điểm.

Yếu tố quyết định khả năng mở rộng sóng vẫn là thanh khoản

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Các tín hiệu đo độ mạnh xu hướng trung và dài hạn tiếp tục đi lên trên đồ thị ngày của 2 chỉ số (đặc biệt là nhóm chỉ báo momentum). Sự đồng thuận đi lên của các chỉ báo ở các chu kỳ khác nhau là một tín hiệu ít gặp nên rất có ý nghĩa trong việc đánh giá độ mạnh của xu hướng hiện tại.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định khả năng mở rộng sóng vẫn là thanh khoản thị trường. Định hướng cho tuần tới, nếu giá tăng, thanh khoản cần tiếp tục cải thiện trong từng phiên so với tuần này và trên 450 triệu cho cả tuần. Nếu không, chúng tôi cho rằng sẽ không có cơ sở để lạc quan vào khả năng đi lên tiếp của thị trường.

Nên thật cẩn thận trước các tín hiệu mua vào

(Công ty Chứng khoán ACB - ACBS)

Trong các phiên tới, xu hướng trên có thể tiếp tục hoặc thậm chí VN-Index có thể đảo chiều. Với các chiến lược lướt sóng, chúng tôi khuyến nghị bán.

Nếu vượt qua 470-480, VN-Index sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư ngắn và dài hạn. Theo đó, về dài hạn, VN-Index có thể hồi phục về vùng kháng cự 520-530 hoặc thậm chí chinh phục lại đỉnh năm 2009 ở 633 điểm.

Tuy nhiên, 470-480 là vùng kháng cự mạnh tồn tại hơn 1 năm qua. Do đó, các bẫy tăng điểm có thể sẽ xảy ra đặc biệt là sau khi thị trường đã tăng khá nóng trong thời gian qua. Nhà đầu tư nên thật cẩn thận trước các tín hiệu mua vào trong thời gian tới.

Ở chiều giảm, VN-Index có thể quay về đáy nhỏ trước ở 436 hoặc xa hơn là vùng hỗ trợ 415-425.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.