Thị trường khép lại một tuần “đầu không xuôi nhưng đuôi lọt” khi có phiên kết tuần khá lạc quan. Chỉ mất vài phút đầu trong thế giằng co, bên mua đã cho thấy một bức tranh rất khác những phiên trước đó khi chủ động gia tăng dần áp lực để đưa hai chỉ số tăng chậm dần lên các vùng cao hơn. Phiên sáng khép lại với mức tăng vừa phải.

Chung khoan ket tuan kha lac quan - Anh 1

Trong buổi chiều, áp lực của bên mua ngày một gia tăng với cường độ mạnh hơn, giúp tốc độ tăng điểm của hai chỉ số cao hơn đáng kể và lợi thế này được duy trì đến cuối ngày để cả hai sàn đóng cửa tại vùng cao nhất ngày. Cụ thể, VN-Index chốt phiên tại 682,25 điểm (+0,79%), còn HNX-Index chốt ngày tại 83,04 điểm (+0,43%).

Thanh khoản cũng cải thiện trở lại trong hôm nay, sau vài phiên ở mức thấp. HSX ghi nhận 103 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.755 tỉ đồng (+16,1%), còn HNX có 40 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 385 tỉ đồng (+33,2%). Cả hai mức thanh khoản trở lại ngang bằng mức trung bình 50 ngày, giúp dòng tiền được nhìn nhận cải thiện hoạt động.

Nhóm cổ phiếu sắt thép tạo ấn tượng mạnh trong hôm nay khi ghi nhận mức hoạt động vượt trội thị trường chung, điển hình là kết quả tăng giá tại: HPG (+3,2%), HSG (+2,9%), NKG (+2,2%), VIS (+2,3%). FLC sau thông tin chủ tịch công ty đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu cũng đã ghi nhận mức tăng giá trần vào cuối ngày và ROS – cổ phiếu có “liên hệ” cũng ghi nhận thêm một phiên tăng trần.

Khối ngoại mua ròng mạnh trở lại đáng kể trong hôm nay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng gần 1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt hơn 75 tỉ đồng (so với mức bán ròng 20 tỉ đồng phiên liền trước). Chúng tôi rất mong muốn nhìn thấy khối ngoại chuyển hẳn sang trạng thái mua ròng rõ nét (so với việc mua bán ròng đan xem suốt 1 tháng qua), điều này sẽ tạo ra điểm cộng lớn cho thị trường trong giai đoạn cuối năm

Lực cầu đã trở nên chủ động hơn đáng kể vào cuối tuần, cho phép nhìn nhận các vùng hỗ trợ “cứng” của hai chỉ số (670 tại VN-Index và 82 tại HNX-Index) đã phát huy vai trò của mình. Trong ngắn hạn khả năng hai chỉ số sẽ có thêm một số nhịp hồi phục và kháng cự cần nhất cho VN-Index tại vùng 690 điểm. Chúng tôi giữ nguyên khuyến nghị nhà đầu tư nên dùy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền ở giai đoạn hiện nay.