Đa số blue-chip chiều nay giao dịch giảm rất tệ, nhưng có những mã giảm thê thảm cả chục bước giá so với phiên sáng, đẩy nhà đầu tư mua sớm vào cảnh lỗ nặng...

Chung khoan chieu 17/10: BVH, MSN, MWG roi tham - Anh 1

VN-Index suy yếu nghiêm trọng chiều nay, nhất là ở các cổ phiếu lớn.

Đa số blue-chip chiều nay giao dịch giảm rất tệ, nhưng có những mã giảm thê thảm cả chục bước giá so với phiên sáng, đẩy nhà đầu tư mua sớm vào cảnh lỗ nặng.

VN30-Index là chỉ số kém nhất phiên chiều, đóng cửa giảm 1,08% so với tham chiếu, tương đương giảm 0,64% so với phiên sáng. Đóng góp vào 0,64% giảm đó là 19 cổ phiếu rớt giá, trong đó có nhiều mã giảm rất mạnh.

Dẫn đầu trong số rơi tự do chiều nay là BVH, MSN và MWG, những cổ phiếu giảm từ 13 đến 26 bước giá so với phiên sáng. Cũng có khá nhiều blue-chip khác giảm mạnh nhưng đó là các cổ phiếu có vốn hóa lớn và dao động mạnh nhất so với phiên sáng.

BVH đóng cửa chiều nay với mức giảm 6,34% so với tham chiếu, ghi nhận một ngày giảm khủng khiếp nhất từ đầu năm 2016. So với phiên sáng BVH bốc hơi 26 bước giá. BVH cũng trở thành cổ phiếu lấy đi nhiều điểm nhất từ VN-Index.

MSN và MWG chiều nay giảm so với phiên sáng tương ứng 13 và 15 bước giá. MSn đóng cửa giảm 2,2% so với tham chiếu, MWG giảm 3,18%, đều thuộc nhóm blue-chip mất giá mạnh nhất thị trường.

Ngoài ra, còn phải kể đến những cổ phiếu khác gây hại cực lớn cho VN-Index như HPG, VNM, GAS, FPT. Rổ VN30 đóng cửa với 18 mã giảm/6 mã tăng trong khi phiên sáng là 17 mã giảm/10 mã tăng. Như vậy cổ phiếu giảm giá ít đi trong khi cổ đã giảm thì giảm sâu hơn trong chiều nay.

Đó cũng là nguyên nhân chính khiến VN-Index đóng cửa giảm 0,88% so với tham chiếu hay 6,05 điểm, mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ hôm 10/10 vừa qua.

Thanh khoản thị trường chiều nay lại có thêm một kỷ lục thấp mới: Tổng giá trị khớp lệnh tăng thêm 972,4 tỷ đồng, thấp hơn kỷ lục của chiều ngày 12/10 (985,6 tỷ đồng). Khoảng 28% quy mô giao dịch nói trên rơi vào các cổ phiếu CII, HPG, VNM, VCB và VCB. Không có cổ phiếu nào trong số này tăng giá và toàn bộ là tụt sâu hơn trong phiên chiều.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay có một phiên xả lớn ở VNM và VCB, là nguyên nhân khiến hai mã này giảm mạnh. VNM bị bán ra xấp xỉ 38,1 tỷ đồng giá trị, chiếm 37% quy mô giao dịch. Mức bán ròng ở VNM là 33 tỷ đồng. VCB bị bán 23,4 tỷ đồng, mức ròng là 19,7 tỷ đồng. Quy mô bán ở VCB chiếm tới 40% thanh khoản.

Phía mua, khối ngoại mua ròng khá tốt ở CII với 20,9 tỷ đồng và NLG với 10,5 tỷ đồng. Ngoài hai cổ phiếu này, mức mua còn lại khá nhỏ.

Nhìn tổng thể hôm nay là một phiên khối ngoại giảm cường độ giao dịch cả hai chiều trên toàn thị trường khớp lệnh. Tuy nhiên mức giảm mua lớn hơn nên vị thế chuyển sang bán ròng. Cụ thể, giá trị mua khớp lệnh hai sàn đạt 131,6 tỷ đồng, giảm 42% so với phiên trước, bán ra giảm 12%, đạt 200,2 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận bán ròng nhẹ thêm khoảng 6 tỷ đồng trên HNX.

Lan Ngọc