KTĐT - Có 17 sản phẩm trong tổng số hơn 200 sản phẩm tham dự đã lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2011, trong đó có 9 sản phẩm thuộc nhóm Tiềm năng ứng dụng và 8 sản phẩm thuộc nhóm Đã ứng dụng rộng rãi.

Bên lề cuộc họp báo ngày 1/11, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Long (ảnh trên), Tổng Thư kí Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2011.

- Thưa ông, các sản phẩm vượt qua vòng sơ khảo năm nay có điểm gì mới so với năm trước?

Các năm trước đây hầu hết sản phẩm dự thi là phần mềm, năm nay có thêm nhiều các sản phẩm phần cứng và tích hợp. Các sản phẩm phần mềm có xu hướng là phần mềm tích hợp chạy trên nhiều môi trường và phần mềm tích hợp giữa công nghệ thông tin, mạng và viễn thông... Ngoài ra, các ứng dụng điện toán đám mây có tên trong vòng chung khảo cũng là điểm nổi bật của giải thưởng năm nay.

- Các sản phẩm phần cứng tham gia Nhân tài Đất Việt 2011 có được bao nhiêu % nội địa hóa, thưa ông?

Ngoài hai hệ thống giải thưởng có tiềm năng ứng dụng và đã ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực CNTT, Ban Tổ chức còn trao các giải thưởng Nhân tài đất Việt cho các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Y dược (mỗi giải trị giá 100 triệu đồng). Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 vào ngày 20/11. Tập đoàn VNPT tiếp tục là nhà tài trợ chính cho giải thưởng.

Hiện nay thế giới đã toàn cầu hóa phần cứng. Nếu chúng ta ước mơ sản xuất từ A - Z giống Bắc Triều Tiên chúng ta sẽ thua. Mà quan trọng nhất là hàm lượng công sức, giá trị mình có được là bao nhiêu và mình thắng được trên sân nhà hay không? Ví dụ, nhà máy của Samsung đầu tư vài tỉ USD và xuất khẩu cũng vài tỉ USD nhưng liệu chúng ta đã nhận được quá 1% giá trị đầu tư đó chưa? Trước đây 3 năm, người ta rất phản đối cách làm của Q-mobile nhưng nay công ty này chỉ đứng thứ hai về doanh số trên thị trường chỉ sau Nokia, và sau họ là một loạt thương hiệu Việt ra đời với thiết kế và giá cả phải chăng nên đã tìm được chỗ đứng trên thị trường. Thành công của Q-mobile đã trả lời cho câu hỏi tại sao chúng ta không làm hết các công đoạn sản phẩm.

Những sản phẩm phần cứng của Nhân tài đất Việt cũng như vậy, chúng tôi không đòi hỏi các sản phẩm phải sản xuất từ A - Z, mà chỉ đánh giá hồn Việt trong đó là bao nhiêu và mang lại lợi ích gì cho xã hội và tại sao các thí sinhlại dũng cảm đứng ra làm sản phẩm đó khi đang có làn sóng sản phẩm nước ngoài tràn vào Việt Nam. Tôi cũng hy vọng sản phẩm phần cứng và tích hợp có được vị trí tốt trong giải thưởng năm 2011.

- Xin cảm ơn ông!