Có lẽ, cái kết của cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2013 sẽ thực sự đẹp như mơ sau chiến thắng xứng đáng của thí sinh Nguyễn Quang Anh. Nhưng sau những bí mật hậu trường được hé lộ, bản báo giá quảng cáo "khủng” và cả công văn kêu gọi bình chọn thì dường như sân chơi ca nhạc này đã không còn chỉ dành riêng cho các giọng ca nhí.

Quang Anh giành vị trí quán quân cuộc thi

Giọng hát Việt nhí 2013

Sau những dòng nhật ký đầy cảm động "Tôi đưa con đi thi The Voice Kids” của anh Lương Quốc Thái (bố thí sinh Lương Thùy Mai) được chia sẻ đã không khỏi làm nhiều khán giả phải lo lắng về tương lai của sân chơi dành cho các giọng ca nhí. Với tiêu chí được đặt ra ban đầu là tạo sân chơi khơi dậy tiềm năng của các giọng ca nhí thì việc những bí mật, góc khuất hậu trường được hé mở, có lẽ rất nhiều phụ huynh đã từng cho con tham gia cuộc thi phải thầm cảm ơn là "con mình đã thi trượt”. Để có được những hình ảnh lộng lẫy, đẹp đẽ, bên cạnh những giọng ca trong trẻo, hồn nhiên của các thí sinh trên sân khấu, ít ai biết rằng nhiều ông bố, bà mẹ không chỉ phải bỏ công, bỏ việc "Nam tiến” cả tháng trời, mà họ còn phải bỏ tiền túi để trang trải những nhu cầu tối thiểu như ăn uống, đi lại… mà vốn đó phải là "phần việc” của Ban tổ chức (BTC). Mặc dù, trước đó theo thông báo thì ngoài việc tài trợ tiền vé máy bay và chỗ ở tại một khách sạn ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, BTC còn hỗ trợ thêm một khoản tiền gọi là chi phí sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp phụ huynh khi trở về nhà luôn trong tình trạng "cháy túi” dù trước đó đã chuẩn bị sẵn vài chục triệu để "dắt lưng”. Cũng chính vì vậy một thảm cảnh là nhằm tiết kiệm chi phí cho con đi thi, nhiều phụ huynh phải lén lút giặt giũ vào buổi tối để tiết kiệm tiền giặt ủi, rồi nấu ăn trong toilet và tranh thủ "cày” thêm để kiếm tiền. Ngay cả trường hợp quán quân Nguyễn Quang Anh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Hai anh em Quang Anh cũng phải nương nhau và tiết kiệm hết mức có thể trên số tiền mà anh trai Quang Anh để dành bấy lâu. Mà cũng theo chính các clip giới thiệu của chương trình về gia đình các thí sinh (khu vực miền Bắc, miền Trung) thì phần nhiều hoàn cảnh không được khá giả cho lắm, nếu không nói là nghèo.

Đêm chung kết cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2013

Nghịch lý đẩy đến cao trào, khi bản báo giá quảng cáo của chương trình được hé lộ với giá quảng cáo lên đến gần 300 triệu đồng cho 30 giây trong đêm chung kết và hơn 100 triệu ở những vòng trước. Khá nhiều khán giả khi nhận được thông tin này đã đặt câu hỏi "Nếu BTC chỉ cần bớt tiền 1 phút quảng cáo để bù đắp những "gánh nặng” của các phụ huynh đang gặp phải thì có phải vui cả đôi đường ?”. Trong khi đó, thời gian dành cho quảng cáo luôn được BTC tận dụng tối đa, từng phút, từng giây và nếu nhẩm tính một đêm diễn số tiền đó lên tới cả chục tỷ đồng. Chưa kể hàng triệu tin nhắn bình chọn thì những khoảng thu lại từ chương trình là một con số "khủng”. Rồi chuyện các thí sinh nhí ngoài thời gian luyện tập, phải chạy các chương trình từ thiện từ tờ mờ sáng… thời gian cuộc thi kéo dài vào tận năm học đã thực sự tạo nên sự nghi ngại cho nhiều phụ huynh đang có ý định cho con em mình tiếp tục dự thi ở những mùa giải sau. Ngay cả giám khảo của chương trình là Thanh Bùi cũng thẳng thắn nói rằng "Nếu có con, con tôi sẽ không thi The Voice Kids”. Phải chăng cũng như những chương trình truyền hình thực tế khác, The Voice Kids cũng đã có một sự ra mắt khá ấn tượng ở mùa giải đầu tiên. Tuy nhiên, sau những cú "phốt” vừa gặp phải và nếu không có sự thay đổi hợp "tình người”, thì "lối mòn” về sự thoái trào của các chương trình truyền hình là điều được tiên liệu trước với Giọng hát Việt nhí. Chưa kể, đây là những thí sinh còn đang tuổi đến trường, tương lai sự nghiệp âm nhạc của các em vẫn là một con đường khá dài ở phía trước thì liệu sân chơi này có còn hấp dẫn các thí sinh ở những mùa giải sau.

Tuy vậy, ở lần đầu tiên tổ chức, Giọng hát Việt nhí 2013 đã đạt được những thành công nhất định. Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự quan tâm từ công chúng, đặc biệt nhất là ở những vòng thi cuối.

Hoàng Minh