Đại diện HUD cho rằng, việc điều chỉnh thuộc trách nhiệm chủ đầu tư, chủ đầu tư được phép điều chỉnh, không cần cơ quan chức năng nào phê duyệt.

Liên quan đến việc Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) xây dựng kiot tại mặt bằng tầng 1 chung cư VP4 khu đô thị Linh Đàm đã được Phapluatplus.vn phản ánh qua nhiều bài viết trước đó.

Chiều ngày 23/12 phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - chủ đầu tư tòa nhà VP4. Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Duy Đông - Chánh Văn phòng Công ty cho biết:“Các dãy kiot trong phản ánh của người dân hiện nay hoàn toàn thuộc sở hữu của chủ đầu tư và đây là diện tích sở hữu riêng được thể hiện trong các hợp đồng với cư dân mua nhà trong dự án”.

Chung cu VP4 Linh Dam: HUD cho rang viec dieu chinh thiet ke khong can co quan chuc nang phe duyet - Anh 1

Đại diện HUD khẳng định, chủ đầu tư được phép điều chỉnh thiết kế, không cần cơ quan chức năng nào phê duyệt.

Đồng thời, giải thích về việc điều chỉnh thiết kế, xây dựng kiot tại mặt bằng tầng 1 chung cư VP4, ông Đông cho rằng: “Bản vẽ thiết kế ban đầu là của một đơn vị tư vấn thiết kế của Singapore, khi họ thiết kế tòa nhà VP4 thì khu thương mại dịch vụ theo phương án mở, nhưng khi đưa vào thực hiện trong quá trình vận dụng khai thác trong thực tế việc sử dụng các kiot mở không phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam về an ninh, thời tiết, PCCC...

Sau khi chủ đầu tư chuyển nhượng cho khách hàng, căn cứ theo tình hình thực tế Tổng Công ty có điều chỉnh lại thiết kế. Về thẩm quyền điều chỉnh thì việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư và chủ đầu tư khẳng định vẫn phù hợp hài hòa kiến trúc tổng thể và công năng của công trình”, ông Đông khẳng định.

Ông Đông một lần nữa nhấn mạnh, chủ đầu tư có thẩm quyền điều chỉnh thiết kế mặt bằng, không cần cơ quan chức năng nào phê duyệt: “Bên mình không làm thay đổi thiết kế, không làm thay đổi quy mô, vẫn đảm bảo hài hòa về mặt kiến trúc. Trách nhiệm và quyền sở hữu ở đây là thuộc chủ đầu tư và việc điều chỉnh đó là thuộc trách nhiệm chủ đầu tư, chủ đầu tư được phép điều chỉnh, không cần cơ quan chức năng nào phê duyệt, chúng tôi đã có văn bản giải thích cho quận về việc đó(?)”.

Về hồ sơ pháp lý, cũng theo ông Đông hiện nay tất cả hồ sơ liên quan đến việc thiết kế phần kiot tầng 1 đã được bổ sung hoàn thiện. Đề cập đến việc hiện tại công trình vẫn dừng thi công trong khi đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, ông Đông cho rằng, hiện tại cư dân vẫn phản đối gây cản trở đối với việc thi công xây dựng, công ty không muốn gây mất an ninh trật tự địa bàn nên tạm dừng thi công để thỏa thuận, thống nhất với cư dân và tiếp tục xây dựng.

Mặt khác, đối với nội dung cư dân đang bức xúc khi ký hợp đồng mua bán căn hộ tại tòa nhà, người dân không được chủ đầu tư đề cấp đến việc sau này sẽ xây dựng kiot ở hai bên sảnh mặt bằng tầng 1, theo ông Đông là do cư dân không thắc mắc gì ngay từ lúc mua và ký hợp đồng.

Chánh văn phòng của HUD giải đáp:“Khi mua, ký hợp đồng cách đây cũng phải mấy năm rồi, cư dân cũng không có ý kiến gì. Thực tế, khi ký hợp đồng người ta cũng không để ý vấn đề đó, không quan tâm. Giữa hai bên chỉ ký hợp đồng triển khai việc mua bán bình thường, không có đòi hỏi hỏi nhu cầu nên phía chủ đầu tư cũng không đưa ra cho người dân làm gì cả”

Trước ý kiến của đại diện HUD, thông tin đến Phapluatplus.vn, cư dân tòa nhà VP4 một lần nữa đồng loạt đặt câu hỏi: Việc phê duyệt thay đổi này thẩm quyền thuộc về HUD hay cơ quan quản lý Nhà nước nào khác?

Và khi thay đổi hình thức sảnh công trình khác với quảng cáo, khác với thiết kế được duyệt và hiện trạng sau khi đã bán 99% số căn hộ, làm giảm giá trị công trình, xâm hại lợi ích khách hàng có vi phạm vào Luật nào không?

Hiện tại Pháp luật Plus đã đặt lịch làm việc với Bộ Xây dựng và một số cơ quan có liên quan để thông tin rõ hơn về sự việc nêu trên.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Lục Giang - Hà Đương