Vào sáng ngày hôm nay 17/4 (giờ địa phương), tang lễ của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher sẽ diễn ra theo nghi thức dành cho quân đội.

Không có nổi loạn, biểu tình như lo ngại ban đầu, tang lễ của cựu Thủ tướng Anh, Margaret Thatcher đã diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự kính trọng dành cho người phụ nữ tài năng trong lịch sử chính trường Anh.

Một ngày trước tang lễ, linh cữu của bà Thatcher đã được chuyển đến nhà nguyện St Mary Undercroft ở cung điện Westminster, tức Tòa nhà Quốc hội Anh.

Sáng nay, linh cữu bà được đưa từ Westminster đến nhà thờ St Clement Danes để thực hiện các nghi lễ.

Những người ủng hộ bà xếp hàng dài hai bên đường, trưng băng rôn bày tỏ sự kính trọng. Khi đoàn xe tang đi qua, họ vỗ tay, đâu đó có những giọt nước mắt tiếc thương người phụ nữ quyền lực trong lịch sử chính trị Anh.

Đoàn xe hộ tống linh cữu, cảnh sát được bố trí dày đặc hai bên đường để đảm bảo an ninh

Các nghi lễ được thực hiện nhà thờ St Clement Danes

Từ nhà thờ St Clement Danes, linh cữu bà Thatcher được chuyển đến nhà thờ 300 năm tuổi St Paul's bằng xe ngựa.

Những tràng pháo tay vang lên dọc theo tuyến đường xe ngựa chở lĩnh cữu bà Thatcher.

Margaret Kittle, 79 tuổi, cho biết bà đã từ Canada bay về London ngay khi nghe tin về cái chết của cựu Thủ tướng Anh. Bà đã có mặt từ sáng sớm để tìm cho mình vị trí tốt nhất. “ Tôi luôn tự nhủ mình rằng sẽ trở về Anh dự đám tang của bà Thatcher bởi tôi kính trọng bà. Với tôi, bà ấy đã làm rất nhiều điều cho thế giới này. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy một Thatcher như vậy nữa ”.

Quang cảnh trước nhà thờ St Paul's

Tại Giáo đường St Paul's, nhiều khách mời đến từ rất sớm để ổn định chỗ ngồi. Có khoảng 2.300 người tham dự tang lễ chính thức bao gồm 11 Thủ tướng đang tại chức từ khắp thế giới, toàn bộ nội các Anh, hai nguyên thủ quốc gia và 17 bộ trưởng ngoại giao. Nhưng có một số sự vắng mặt đáng tiếc của những người cùng thời với bà, như nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hay bà Nancy Reagan, góa phụ của cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Phía Mỹ, một phần vì nổ bom ở Boston, đã không cử quan chức cấp cao nào tới tang lễ. Người dẫn đầu đoàn Mỹ sẽ là George Shultz, cựu bộ trưởng ngoại giao thời Reagan. Ngoài ra, một người phát ngôn từ Văn phòng ngoại vụ Anh cho biết đại sứ Argentina ở London đã trả lại thư mời tham dự tang lễ. Mối quan hệ của Anh và Argentina xấu đi rõ rệt dưới thời của Thatcher khi bà phát động cuộc chiến tranh chấp hòn đảo Falklands vào năm 1982.

Con trai bà Thatcher, Mark (phải ảnh), an ủi những người thân trong gia đình

Thủ tướng David Cameroon

Thị trưởng London Boris Johnson

Nữ hoàng Elizabeth II và chồng là Hoàng thân Philip

Linh cữu được đưa vào St Paul's trong không khí trang nghiêm. Tất cả khách mời đứng dậy khi đoàn cử hành nghi lễ bước vào.

Cháu gái của bà Thatcher, Amanda và cháu trai Michael bên cạnh những huân, huy chương của bà nội. Amanda đã thay mặt gia đình lên bộc bạch những dòng tâm sự, bày tỏ niềm tiếc thương tới người thân yêu nhất trong cuộc đời.

Thủ tướng David Cameroon phát biểu

Richard Chartres – Giám mục Giáo phận London – bày tỏ sự tiếc thương dành cho bà Thatcher với tư cách là một “con người”. “Sau cuộc đời đầy sóng gió dẫn đến những tranh cãi về chính trị, giờ đây là sự tĩnh lặng. Những ý kiến trái chiều về Thatcher, người đã trở thành biểu tượng và thậm chí là một chủ nghĩa. Hôm nay, vẫn còn ở đây một Margaret Hilda Thatcher thực tại tang lễ của bà. Nằm ở đây, bà là một trong số chúng ta, đều trải qua số phận chung của một đời người. Quốc hội đã nổ ra tranh cãi về tang lễ của bà nhưng mong muốn của bà Thatcher là tang lễ bình thường không phải là nghi lễ tưởng niệm. Giờ đây, chúng ta cần một nơi cho lòng từ bi, tình thương của con người. Đó cũng là nơi mà sự thật đơn giản vượt qua cuộc tranh luận chính trị. Trên tất cả, đó là nơi dành cho hy vọng”.

Buổi lễ kết thúc, linh cữu bà Thatcher được đưa ra ở xe đợi bên ngoài.

Một buổi lễ riêng tư cũng sẽ được tổ chức trước khi bà được hỏa táng ở Mortlake, Tây Nam London. Bà Thatcher được cho là có nguyện vọng để tro cốt của mình an nghỉ cạnh tro cốt của chồng bà, ông Denis, tại nghĩa trang bệnh viện Hoàng gia.

Margaret Thatcher qua đời hôm 8/4 ở tuổi 87 sau một cú đột quỵ, khép lại quãng thời gian dài đấu tranh với bệnh tật. Nước Anh đã quyết định sẽ tổ chức tang lễ theo nghi thức dành cho quân đội cho bà. Có nhiều người không hài lòng với khoản tiền 10 triệu bảng sẽ được chi ra từ ngân sách để phục vụ cho tang lễ. Nhưng những người ủng hộ chính sách gây tranh cãi của Margaret Thatcher trong thời gian tại vị cho rằng bà xứng đáng với tang lễ như thế.

Bà Thatcher lãnh đạo nước Anh từ năm 1979 tới năm 1990. Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ là nữ thủ tướng duy nhất trong lịch sử nước Anh và là người nắm giữ vị trí này lâu nhất trong thế kỷ 20. Với tư cách Thủ tướng, bà Thatcher có nhiều quyết sách nhằm giảm thiểu sự can thiệp của nhà nước, mở rộng thị trường tự do và phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, bà được nhiều người mến mộ, nhưng cũng bị không ít người phản đối.

Con số về lễ tang Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher:

Sau 48 năm, những tiếng chuông của tháp Big Ben - biểu tượng của London - sẽ im lặng trong thời gian tang lễ của bà Thatcher được cử hành.

Hơn 2.300 khách đã đăng kí theo dõi dự lễ tang Cựu Thủ tướng Margaret Thatcher tại Nhà thờ Thánh Paul, London.

32 quan chức chính phủ Anh sẽ đến viếng bà Thatcher tại Cung điện Westminster.

50 khách tham dự là những người có liên quan đến cuộc chiến tranh chấp hòn đảo Malvinas với Argentina năm 1982, trong đó có cựu binh 11 vị thủ tướng và 17 ngoại trưởng đương nhiệm từ các nước sẽ đến viếng.

170 người đại diện: 170 người đại diện (thành viên hoàng gia, các quan chức, cựu quan chức) cho 170 nước trên khắp thế giới tham dự tang lễ. Tại tang lễ sẽ có sự xuất hiện của các đại diện từ 11 vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hơn 6.650 lời chia buồn đã được gửi tới trang web của Chính phủ Anh. Các bức ảnh về cuộc đời của bà Thatcher đã nhận được khoảng 36.300 lượt xem trên trang Flickr.

Hơn 1.800 hãng truyền thông đã đưa tin về sự kiện này.

Khánh Đan
Theo Daily Mail, BBC