Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời. Nhưng hình ảnh Người đứng trên nóc chiếc xe tăng phất cao lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” mãi trường tồn cùng lịch sử.

Cách đây hơn 40 năm, từ 12 đến 17/9/1973, Fidel Castro Ruz, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm Quảng Trị, trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chuyến thăm vào vùng chiến sự còn đầy tiếng súng, bất chấp hiểm nguy của Lãnh tụ Cuba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam mãi mãi trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Cũng tại đây, hình ảnh Fidel đứng trên nóc chiếc xe tăng phất cao lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã đi vào lịch sử như một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một biểu tượng của tình đoàn kết Việt Nam-Cuba trong sáng, một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Năm 2013, nhân dịp 40 năm của chuyến thăm lịch sử mang nhiều ý nghĩa này, nhiều hoạt động kỷ niệm long trọng đã diễn ra tại Việt Nam. Trong dịp đó, nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Sô tặng tập sách ảnh "Fidel Castro - Quảng Trị một ngày lịch sử 1973" cho đại diện Bộ Ngoại giao để chuyển tặng Lãnh tụ Fidel Castro.

Phát biểu tại Lễ mít tinh năm đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh: "Chuyến thăm của đồng chí Fidel Castro đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu của đất nước và nhân dân Cuba, những người bạn tuy cách xa nửa vòng Trái Đất nhưng gần gũi như anh em trong nhà. Sự có mặt bất chấp hiểm nguy, gian khổ của Tổng Tư lệnh Fidel trên đất lửa Quảng Bình, Quảng Trị, là sự cổ vũ, động viên to lớn đối với cuộc đấu tranh của đồng bào, chiến sỹ miền Nam cũng như cả nước. Chuyến thăm cũng tiếp nối những hành động hỗ trợ đầy ý nghĩa của Cuba dành cho Việt Nam trong thời kỳ này: Viện trợ đường cho nhân dân Việt Nam, cung cấp thiết bị và cử chuyên gia giúp Việt Nam xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh, xây dựng nhiều công trình kinh tế-xã hội giúp Việt Nam khắc phục hậu quả của chiến tranh mà cho đến nay vẫn còn đang được sử dụng như: Khách sạn Thắng Lợi-Hà Nội, Bệnh viện Đồng Hới-Quảng Bình…"

Cũng tại buổi lễ năm đó, đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài thì cho rằng: "Trong suốt 50 năm qua, dân tộc Cuba đã có vinh dự được thể hiện tình đoàn kết vô điều kiện của mình đối với sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Niềm tin đó được kết tinh trong bức ảnh huyền thoại của Tổng Tư lệnh Fidel Castro giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam khi tới thăm vùng giải phóng Quảng Trị tháng 9 năm 1973".

Xin trân trọng đăng những hình ảnh lịch sử của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại Quảng Trị:

CHUM ANH: Lanh tu Fidel Castro va cau noi 'Vi Viet Nam, Cuba san sang hien dang ca mau cua minh' - Anh 1

Thủ tướng Fidel Castro phất cao lá cờ bách chiến bách thắng lấp lánh Huân chương của Đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên – Huế

CHUM ANH: Lanh tu Fidel Castro va cau noi 'Vi Viet Nam, Cuba san sang hien dang ca mau cua minh' - Anh 2

Thủ tướng Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại cuộc mít tinh của nhân dân Quảng Trị chào mừng đoàn đại biểu Cuba

CHUM ANH: Lanh tu Fidel Castro va cau noi 'Vi Viet Nam, Cuba san sang hien dang ca mau cua minh' - Anh 3

Hình ảnh cảm động và thân thiết của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Fidel Castro tại Quảng Trị tháng 9/1973

CHUM ANH: Lanh tu Fidel Castro va cau noi 'Vi Viet Nam, Cuba san sang hien dang ca mau cua minh' - Anh 4

Thủ tướng Phạm Văn Đồng cùng Thủ tướng Fidel Castro và các chiến sỹ Đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên – Huế

CHUM ANH: Lanh tu Fidel Castro va cau noi 'Vi Viet Nam, Cuba san sang hien dang ca mau cua minh' - Anh 5

Thủ tướng Fidel Castro và nữ anh hùng Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam Tạ Thị Kiều thăm một căn cứ trong vùng giải phóng Quảng Trị.

CHUM ANH: Lanh tu Fidel Castro va cau noi 'Vi Viet Nam, Cuba san sang hien dang ca mau cua minh' - Anh 6

Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Fidel Castro với các anh hùng Quân Giải phóng miền Nam tại Quảng Trị.

CHUM ANH: Lanh tu Fidel Castro va cau noi 'Vi Viet Nam, Cuba san sang hien dang ca mau cua minh' - Anh 7

Thủ tướng Fidel Castro đi thăm thị trấn Đông Hà bị chiến tranh phá hủy đang được xây dựng lại.

CHUM ANH: Lanh tu Fidel Castro va cau noi 'Vi Viet Nam, Cuba san sang hien dang ca mau cua minh' - Anh 8

Thủ tướng Fidel Castro thăm căn cứ Tân Lâm và Dốc Miếu trên vành đai hàng rào điện tử McNamara

Theo BAVN/TTXVN

Ảnh: TTXVN