11/10 là ngày Quốc tế trẻ em gái. Ngày này được thống nhất sau Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2011, với mục đích quan tâm hơn các vấn đề mà những bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên gặp phải. 1,1 tỷ trẻ em gái trên thế giới hiện nay đang tràn đầy tài năng và sáng tạo, nhưng họ cũng gặp phải không ít rào cản bất bình đẳng, kỳ thị, bạo lực,…

Dù vậy, những cô gái vẫn ngày càng mạnh mẽ và chứng minh họ không thua kém gì so với phái mạnh. Bạn có thể thấy phần nào điều đó qua bộ ảnh dưới đây:

Chum anh chung minh tre em gai khong thua gi phai manh - Anh 1

Xuất thân từ cộng đồng Roma ở Moldova, nơi phụ nữ và trẻ em gái phải chịu cảnh bất bình đẳng và phân biệt giới tính, nhưng ước mơ của Stella Savin là trở thành một nhà vô địch quyền anh thế giới. Hai chị của Savin cũng rất yêu thể thao nhưng họ đã phải dừng theo đuổi đam mê vì kết hôn sớm. Tuy rất tôn trọng gia đình mình nhưng Stela vẫn muốn hoàn thành giấc mơ và chứng minh em có thể làm được những điều mà con trai có thể làm.

Chum anh chung minh tre em gai khong thua gi phai manh - Anh 2

Kayllana Vitoria de Oliver (cô bé đang cầm quả bóng rổ) là một bé gái 14 tuổi người Brazil. Hai tuần một lần, em tham dự các hội thảo về khả năng lãnh đạo và quyền của những cô gái. Việc chơi những môn thể thao như bóng rổ giúp em thấy mình mạnh mẽ hơn.

Chum anh chung minh tre em gai khong thua gi phai manh - Anh 3

Zaad Al-Khair, 17 tuổi, là một người tị nạn Syria đang sống trong trại tị nạn ở Jordan. Phụ nữ và trẻ em gái chiếm 80% của con số 80.000 người Syria tị nạn tại đây. Tuy hoàn cảnh vất vả nhưng Zaad vẫn luôn học tập chăm chỉ để trở thành nhà báo trong tương lai.

Chum anh chung minh tre em gai khong thua gi phai manh - Anh 4

Melissa Ruvimbo Kubvoruno là một nhà hoạt động trẻ 17 tuổi đến từ Zimbabwe. Em luôn nỗ lực làm các công tác về vấn đề bình đẳng giới.

Chum anh chung minh tre em gai khong thua gi phai manh - Anh 5

Zaynab Ali Abdi đã trải qua những cuộc cách mạng ở Yemen và Ai Cập trước khi theo mẹ đến Mỹ vào năm 2014. Khi mới đến Mỹ, Zaynab thậm chí còn không nói được tiếng Anh, nhưng sau một thời gian nỗ lực, em đã trở thành chủ tịch hội đồng sinh viên và đội trưởng đội bóng đá nhà trường.

Chum anh chung minh tre em gai khong thua gi phai manh - Anh 6

Thaiza Vitoria da Silva là một tuyển thủ bóng ném 15 tuổi đến từ Brazil. Nhờ môn thể thao này, em đã giành được học bổng ở một trường tư. Trong thế vận hội Olympics 2016 vừa qua, Silva là người được chọn để nhận ngọn đuốc từ tay Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Quân Lê - Hồng Toại

(Theo UN Women)