Thung lũng làm muối Salado nằm tại thị trấn Anãna thuộc miền bắc Tây Ban Nha, đã có lịch sử làm muối tồn tại khoảng 6000 năm trước.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 1

Ngày nay, người dân ở thung lũng Salado làm muối theo quy trình khác xưa rất nhiều. Nhìn từ trên cao, thung lũng làm muối này mang vẻ đẹp kỳ lạ, thành những ô nhỏ xếp từng tầng lớp xen kẽ.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 2

Thung lũng Salado nằm tại thị trấn Anãna thuộc miền bắc Tây Ban Nha, là nơi dồi dào lượng muối nhưng có địa hình hiểm trở.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 3

Do thiếu diện tích đất bằng phẳng, người ta phải dựng lên những bậc thang so le nhau làm từ đá, gỗ và đất sét. Qua đó hình thành mạng lưới các dòng kênh nhỏ vận chuyển nước muối.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 4

Cảnh quan đặc biệt, cộng thêm địa hình phức tạp, mang tới cho khu vực này vẻ đẹp ngoạn mục và trở thành một trong những địa điểm đang được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu hiện nay.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 5

Thung lũng Salado có lịch sử làm muối khoảng 6000 năm trước kia. Sự thay đổi của thời gian cũng dẫn tới việc muối ở đây được chiết xuất và làm theo quy trình khác trước.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 6

Các ruộng muối đầu tiên ở đây được xây dựng bằng đất sét. Sau đó, người ta thay thế bằng chất liệu gỗ. Hiện tại, có khoảng 2000 ô ruộng muối tại thung lũng Salado.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 7

Thung lũng này đã làm muối từ khoảng 200 triệu năm trước, khi đó một đại dương cổ đại từng bao trùm nước lên thung lũng này tới khi khô cạn.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 8

Theo thời gian, lớp muối bị chôn vùi. Trong khi đó, xung quanh Anãna lại có nhiều nguồn suối tự nhiên, đưa muối lên bề mặt. Được biết, nước muối ở đây chứa hàm lượng muối cao, tới 210 gam muối mỗi lít.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 9

Mùa sản xuất muối ở đây thay đổi hàng năm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nó thường bắt đầu vào tháng 5 và kéo dài tới tháng 9 hàng năm.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 10

Vào thời gian còn lại trong năm, thợ làm muối thực hiện các công việc bảo trì trang trại muối, chuẩn bị cho mùa mới. Các công việc khác như đóng gói muối vẫn được tiến hành cả năm.

Chum anh an tuong tai thung lung lam muoi rong menh mong - Anh 11

Nhìn từ trên cao, quang cảnh thung lũng muối thật ấn tượng.