Trong 3 ngày từ 19/1-21/1, đoàn Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 3 do Đại tá Bùi Văn Tám, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 3 là Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và chúc Tết quân và dân hai đảo tiền tiêu của Tổ quốc là Lý Sơn và Cồn Cỏ.

Chuyển quà tết từ đất liền lên đảo. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Thăm, chúc Tết quân và dân hai huyện đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ, Đại tá Bùi Văn Tám cho biết đây là hoạt động thường niên dịp trước Tết Nguyên đán nhằm khích lệ, động viên tinh thần cho quân và dân hai đảo, tìm hiểu những khó khăn của quân và dân nơi đây.
Đại tá Bùi Văn Tám biểu dương quân và dân hai huyện đảo đã làm tốt công tác hiệp đồng tác chiến bảo vệ an toàn, vững chắc chủ quyền biển đảo của đất nước; đồng thời chú trọng phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo.
Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ Lê Quang Lanh cảm ơn Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 3 và báo cáo công tác thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc của các lực lượng vũ trang và nhân dân đảo trong năm 2012.
Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ, huyện đã ban hành chỉ thị đón Tết với tinh thần vui tươi, an toàn tiết kiệm; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện để quân và dân về quê ăn tết kịp thời.
Quân số chuẩn bị trực Tết tại đảo đối với lực lượng vũ trang là 100% chiến sỹ, 70% cán bộ trực, lực lượng dân sự từ 20 - 50%. Huyện cũng chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm đón Tết đồng thời trích ngân sách hỗ trợ thăm, chúc Tết các gia đình trên đảo và cán bộ chiến sỹ gặp khó khăn, bình quân 1 triệu đồng/hộ.
Tại huyện đảo Lý Sơn, Ông Nguyễn Tài Luân, Phó Bí thư thường trực cho biết: Huyện đảo Lý Sơn cũng đang triển khai công tác đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ, trong đó chú trọng tới các hộ dân nghèo, khó khăn, những cán bộ chiến sỹ đón Tết xa nhà.
Xác định kinh tế biển là kinh tế chiến lược của huyện đảo, trong năm 2012, kinh tế huyện tăng trưởng ở mức 16%, vượt 105% so với kế hoạch đề ra, thu nhập bình quân hơn 13 triệu người/năm.
Để có được mức tăng trưởng đáng kể như vậy, ngoài các ngành nghề truyền thống của Lý Sơn như đánh bắt hải sản, trồng đặc sản tỏi, hành, ngành du lịch của huyện đảo đã có những bước phát triển đáng kể, tạo doanh thu không nhỏ, đóng góp cho ngân sách huyện đảo./.

Thu Phương (TTXVN)