(SGGP).- Nguồn tin từ TAND TPHCM cho biết, đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các luật sư Nguyễn Thanh Lương, Đoàn Thái Duyên Hải, Nguyễn Quốc Đạt, Hà Huy Sơn để các luật sư này tham gia bào chữa trong “vụ án blogger Điếu Cày” sắp được đưa ra xét xử sơ thẩm. Trong đó, hai luật sư Nguyễn Quốc Đạt và Hà Huy Sơn sẽ bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), luật sư Đoàn Thái Duyên Hải sẽ bào chữa cho ông Phan Thanh Hải (blogger Anhbasaigon) và luật sư Nguyễn Thanh Lương sẽ bào chữa cho bà Tạ Phong Tần (blogger Sự thật và Công lý).

Dù không được cho phép nhưng tháng 9-2007, ông Lê Xuân Lập (trước đây công tác tại Báo Thanh tra Chính phủ, đại diện tại TPHCM) và một số người khác, trong đó có ông Nguyễn Văn Hải thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, thiết kế blog do ông Lập làm chủ nhiệm. Sau đó, ông Nguyễn Văn Hải tự động thay mật khẩu mới để nắm giữ, quản lý blog, đồng thời thấy tiêu chí bài viết đăng trên blog không phù hợp nên ông Lập không tiếp tục tham gia. Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Hải tập hợp thêm ông Phan Thanh Hải, bà Tạ Phong Tần tham gia câu lạc bộ và cùng quản lý blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do”.

Từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, trên blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do” đã đăng 421 bài (gồm 94 bài tự viết và 327 bài đăng lại từ những trang web của các tổ chức hoạt động chống phá nhà nước). Theo giám định, 26 bài viết trong số này có nội dung xuyên tạc sự thật, chống phá nhà nước.

Theo cáo trạng của Viện KSND TPHCM, các bị can trên đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Internet tạo ra blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do” để liên lạc, trao đổi, đăng nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng, Nhà nước nhằm kích động, gây nghi ngờ, làm mất lòng tin của nhân dân, lôi kéo những phần tử có tư tưởng chống đối nhằm gầy dựng, chuẩn bị lực lượng khi có thời cơ sẽ sẵn sàng hoạt động thay đổi chế độ.

Ngoài ra, từ ngày 13 đến 16-3-2008, ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn sang Thái Lan để tham gia khóa huấn luyện do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức. Với những hành vi trên, Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần cùng bị truy tố ra trước tòa để xét xử về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

A.Chân