Đây là yêu cầu của Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện giao cho Thanh tra Sở GTVT phải tiến hành thực hiện trong tháng 6.

Chuan bi “khai tu” du thuyen vi pham tren Ho Tay - Anh 1

Đa số du thuyền trên Hồ Tây đang hoạt động vi phạm quy định về thủy nội địa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ảnh: H.O

Trước đó, ngày 15/6, liên ngành các cơ quan chức năng của Hà Nội đã họp và thống nhất quyết định phương án đình chỉ hoạt động của các du thuyền vi phạm trên Hồ Tây.

Theo UBND quận Tây Hồ, hiện nay, trên khu vực Hồ Tây có 15 phương tiện và 16 cầu, sàn đều hoạt động trái phép trong thời gian dài. Bên cạnh đó, đa số tàu thuyền khu vực này đã tự ý hoán cải, mở rộng kích thước để phục vụ kinh doanh. Việc tự ý đưa du thuyền, xuồng máy vào kinh doanh trái phép dịch vụ ăn uống giải trí tại Hồ Tây đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đe dọa an toàn tính tính mạng của du khách, gây ô nhiễm trầm trọng môi trường hồ.

Liên ngành cũng thống nhất giao Thanh tra Sở GTVT cùng cảnh sát giao thông đường thủy sẽ lập biên bản, đình chỉ hoàn toàn hoạt động của tất cả các tàu thuyền, nhà hàng đang hoạt động trên Hồ Tây, kể cả có phép và không phép.

Theo Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện, trước đây hoạt động du thuyền cũng đã tồn tại khu vực hồ trên đường Thanh Niên, sau đó, di chuyển khu vực Hồ Tây ở đường Thụy Khê, nhưng hoạt động này phải được di chuyển vào khu vực bến thủy tại Đầm Bẩy để quản lý riêng đảm bảo an toàn thủy nội địa và vệ sinh môi trường...

Hữu Oanh