(HQ Online)- Tổng cục Hải quan đang lấy ý kiến các hãng hàng không về yêu cầu kĩ thuật để tiếp nhận và trao đổi thông tin các chứng từ phục vụ xây dựng Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) tại cảng hàng không.

Sân bay quốc tế Nội Bài- Một trong những cửa khẩu sân bay quốc tế sẽ thực hiện NSW. Ảnh: Internet.

Theo Tổng cục Hải quan, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đơn vị đã lên kế hoạch phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện tiếp nhận bản lược khai hàng hóa, danh sách hành khách và các chứng từ liên quan đối với đường không phục vụ việc mở rộng NSW tại cảng hàng không.

Được biết, tháng 10-2014, Tổng cục Hải quan đã làm việc với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam và tiến hành khảo sát việc tiếp nhận bản lược khai hàng hóa, danh sách hành khách và các chứng từ liên quan đối với đường không.

Theo đó, thông tin trước về hành khách (API – Advance Passenger Information) là thông tin về chuyến bay, về hành khách và tổ bay được các hãng hàng không hoặc người khai thác các chuyến bay tư nhân cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập cảnh tại một sân bay quốc tế của Việt Nam.

Dữ liệu API bao gồm: Dữ liệu về chuyến bay (đường bay, số hiệu chuyến bay, tên hãng hàng không, cửa khẩu, số lượng hành khách, tổ bay và thời gian nhập cảnh, xuất cảnh); dữ liệu về hành khách và tổ bay (họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, loại và số giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, nơi cấp và giá trị của giấy tờ đó).

Các cơ quan của Việt Nam được phép khai thác, xử lí, sử dụng thông tin, dữ liệu API gồm: Bộ Giao thông vận tải (Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ hàng không Cảng hàng không quốc tế), Bộ Công an (Cục Quản lí xuất nhập cảnh, các đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế) và Bộ Tài chính (các đơn vị thuộc Tổng Cục Hải quan: Cục Giám sát quản lí về hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu và các chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế).

Ngày 12-11-2014, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã khai trương chính thức NSW tại các cảng biển quốc tế với 3 thủ tục liên quan đến tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh được thực hiện tại Hải Phòng; TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.