Ngày 11/2 vừa qua, máy bay quân sự chở các thành viên của lực lượng quân đội Algeria cùng nhiều người thân bị rơi trên núi làm 77 người thiệt mạng. Đây được coi là vụ tai nạn hàng không tồi tệ nhất tại đất nước Bắc Phi trong một thập kỷ trở lại đây.

Trả lời hãng tin Nhà nước APS, Đại tá Algeria Lahmadi Bouguern cho biết khi xảy ra tai nạn, trên chiếc máy bay C-130 Hercules cất cánh từ tỉnh Tamanrasset đến Constantine, có 99 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn. Ban đầu, nhiều tờ báo của Algeria đưa tin toàn bộ 103 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã (Trung Quốc) và The Washington Post (Mỹ) đều đưa tin rằng, trên máy bay có 78 người bao gồm cả 4 thành viên phi hành đoàn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Algeria thông báo có 77 người thiệt mạng và khả năng nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn là do thời tiết xấu. Bộ Quốc phòng Algeria đã thành lập một ủy ban điều tra sâu sát vụ tai nạn.

Do vậy, tổng số người thực có trên máy bay lúc xảy ra tai nạn và số nạn nhân thiệt mạng đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

Gần 250 nhân viên cứu hộ khẩn cấp đã được huy động tới hiện trường bất chấp những khó khăn như địa hình núi hiểm trở và thời tiết băng giá. Đến chiều ngày 12/2, họ đã tìm được một người còn sống nhưng bị thương nghiêm trọng ở đầu và chân, đã được đưa tới bệnh viện quân đội tại Constantine để chữa trị. Truyền hình Nhà nước Algeria đã phát nhiều đoạn phim quay lại cảnh vỡ nát của chiếc máy bay, khói bụi lan tỏa khắp nơi, cảnh các đội cứu hộ rà soát khu vực trong rừng để tìm kiếm các nạn nhân sống sót và các thi thể xung quanh hiện trường gần ngôi làng Ouled Gacem, phía Đông Algeria.

Tổng thống Abdelaziz Bouteflika thông báo trên truyền hình nước này sẽ tổ chức quốc tang 3 ngày kể từ ngày 12/2.

T.T