Đến cuối giờ chiều 17/4, lực lượng cứu hộ, tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy thêm bất kỳ nạn nhân nào trong vụ sạt lở tại Khu bãi thải số 3, Mỏ than Phấn Mễ trên địa bàn xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ vào rạng sáng ngày 15/4 khiến một người chết, một người bị thương và năm người mất tích...

Như tin đã đưa, do lượng đất đá thải sạt lở quá lớn, trên diện tích khoảng 4ha nên việc xác định vị trí các nạn nhân hết sức khó khăn.

Mặc dù lực lượng công an đã phải huy động thêm chó nghiệp vụ và các đơn vị tìm kiếm sử dụng thêm máy dò tìm bằng phương pháp địa bức xạ, tiến hành tìm kiếm 24/24giờ nhưng công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn chưa có kết quả...

Tuy công tác tìm kiếm các nạn nhân chưa đạt được kết quả như mong muốn nhưng ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên khẳng định tỉnh sẽ nổ lự hết sức để tìm kiếm các nạn nhân.

Trong ngày 17/4, sự cố mất điện ở huyện Đại Từ do vụ sạt lở gây ra đã được khắc phục.

Trong một diễn biến khác của sự vụ cho thấy, năm 2010, Mỏ than Phấn Mễ đã từng bị Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xử phạt hành chính do chưa hoàn thiện các thủ tục về quản lý, sử dụng tài nguyên đất ở khu vực này.

Cũng tại cuộc thanh tra năm 2010, Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh đã chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại trong việc chấp hành pháp luật tài nguyên môi trường của Mỏ than Phấn Mễ như hồ sơ đất đai, khoáng sản, môi trường, nước chưa đầy đủ quy định của Luật khoáng sản, chưa nộp tiền thuê đất đối với diện tích đã sử dụng ở vành đai số 2 và bãi thải số 3 tại xã Phục Linh.

Rút kinh nghiệm từ vụ sạt lở này, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên sẽ tổ chức ngay đoàn kiểm tra phương án đảm bảo an toàn của các khu vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh./.

Nguyên Hằng (TTXVN)