VOV.VN - "Tại hiện trường, công tác cứu hộ đang tích cực được triển khai. Chúng tôi sẽ sớm thông đường trong thời gian sớm nhất có thể", ông Đoàn Duy Hoạch nói.

Liên quan đến vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng trên xảy ra tối 10/3 tại thôn Xuân Lâm (Hải Lăng, Quảng Trị) khiến lái tàu hỏa tử vong tại chỗ, hiện nay, công tác cứu hộ được tích cực triển khai. Phóng viên VOV phỏng vấn ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam về nội dung này.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ tai nạn giữa tàu hỏa với ô tô và công tác khắc phục sự cố này?

Ông Đoàn Duy Hoạch: Về nguyên nhân thì các cơ quan chức năng đang điều tra và kết luận. Tại hiện trường báo về thì đường ngang xảy ra tai nạn trên và đường ngang có tín hiệu cảnh báo tự động và thiết kế với tàu chạy qua trên đường ngang là 80 km/giờ.

Hiện trường vụ tai nạn vẫn ngổn ngang trong sáng nay (Ảnh: Lê Hiếu)

Khi tai nạn xảy ra, ô tô vượt đường ngang đâm vào đoàn tàu đang chạy gây ra trật bánh và đứt đầu máy, trật bánh 3 toa xe. Chúng tôi đã tổ chức cứu viện, cứu hộ cũng như tổ chức chuyển tải hành khách. Cho đến bây giờ, việc cứu hộ vẫn đang tích cực được triển khai.

PV: Thưa ông, qua nhiều vụ tai nạn đường sắt liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, ông đánh giá như thế nào về việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt?

Ông Đoàn Duy Hoạch: Về việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, đây là tình trạng xảy ra rất đáng cảnh báo. Vì chỉ trong 2 tháng đầu năm 2015, trên đường sắt xảy ra 86 vụ tai nạn, trong đó, 82 vụ tai nạn do yếu tố khách quan, làm chết 37 người và 48 người bị thương.

Đây là tình trạng rất nhức nhối vì hầu hết các vụ tai nạn đều do nguyên nhân người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt và vi phạm luật an toàn giao thông, đâm va, cán dọc vào các đoàn tàu đang chạy.

PV: Dự kiến, cuối chiều nay (11/3), đường sắt Bắc Nam có thể thông tuyến. Vậy, hiện nay các đoàn tàu khách chạy qua không gian Quảng Trị và Diên Sanh được tổ chức chuyển tải như thế nào, thưa ông?

Ông Đoàn Duy Hoạch: Tại hiện trường, công tác cứu hộ đang tích cực được triển khai. Chúng tôi sẽ sớm thông đường trong thời gian sớm nhất có thể. Hiện nay, tất cả các đoàn tàu khách chạy qua không gian Quảng Trị và Diên Sanh đều được tổ chức chuyển tải đường bộ, bằng ô tô.

Hành khách được vận chuyển đến ga Quảng Trị hoặc ga Diên Sanh thì lên tàu và đi tiếp. Các đoàn tàu hàng thì tạm dừng, khi nối thông thì các đoàn tàu này sẽ tiếp tục vận chuyển bình thường. Những đoàn tàu phải chờ đỗ tại các ga, chúng tôi cố gắng dừng ở các ga thành phố, thị xã có điều kiện về sinh hoạt, điện nước và thông tin để có điều kiện phục vụ hành khách tốt nhất có thể, không làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của hành khách. Khi đường nối thông, chúng tôi lại tổ chức chạy tàu thông suốt.

PV: Xin cảm ơn ông./.