Khác với các “thần tài” áo mũ đỏ tươi, oai vệ dẫn đầu hàng chục con lân biểu diễn, tại TP.HCM dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều đoàn múa lân dỏm, thần tài “nhí” đã xuống đường “vòi” tiền các hộ kinh doanh.

Thời gian gần đây trên các tuyến đường thuộc khu vực ngoại thành TP.HCM như Q.Thủ Đức, Q.9... xuất hiện nhiều nhóm múa lân tự phát. Dù không được mời nhưng các đoàn múa lân này vẫn “xông xáo” vào nhà dân và các hộ kinh doanh nhảy múa bát nháo. Trong khi đó nhiều “thần tài” nhí khác luôn rình mò để xông vào nhà “vòi” tiền gia chủ khiến người dân ngao ngán.

Chưa đến Tết nhưng nhiều thần tài dỏm lem luốc đã xuống phố kiếm tiền.

Trên địa bàn TP.HCM có hơn 40 đội lân sư rồng lớn nhỏ. Trong đó nổi tiếng nhất là các đội Nhơn Nghĩa Đường, Hằng Anh Đường, Phù Đổng... Người múa lân trước hết phải có trình độ võ học cơ bản, mỗi đội lân sư rồng thường gắn liền với một võ đường để huấn luyện các thành viên trong đội và hoạt động rất quy củ thường nhận múa mừng năm mới vào những ngày đầu năm mới. Còn những “thần tài” dẫn đầu những đoàn lân xơ xác này người dân gọi là... “Lang Thang Đường” bởi đa số là các đối tượng bụi đời, chuyên ăn xin, sống vất vưởng, đến ngày lễ Tết thì thay hình đổi dạng. Nhưng dù còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Âm lịch đã thấy bóng dáng các “thần tài dỏm” xuống đường làm tiền.

Khoảng 17h chiều ngày 13/1 chúng tôi bám theo một đoàn “Lang thang đường” nhí trên đường Nguyễn Văn Tăng (P.Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP.HCM). Quan sát cho thấy khác với các đoàn múa lân hoạt động theo quy củ thường có xe chuyên chở với lực lượng hùng hậu hàng chục thành viên thì đội “Lang thang đường” này chỉ vỏn vẹn 3 - 4 thành viên. Bất kể nhà nào kinh doanh buôn bán hoặc không buôn bán dù không được chủ nhà đồng ý đoàn “Lang thang đường” này cũng ập vào múa máy loạn xạ phía ngoài thì một thành viên nhí gõ trống đùng đùng gây huyên náo cả một khu vực. Khi múa xong “vòi tiền” chủ nhà không được ông thần tài trong nhóm lại rút từ túi áo ngực ra miếng gì màu vàng gọi là thẻ lộc mời chào với giá 100.000đ, một số chủ nhà thấy tội nghiệp cũng mua giúp hoặc chỉ trả 50.000đ. Nhiều hộ gia đình cạnh bên thấy ồn ào cũng chạy ào ra đường dòm ngó rồi đóng sập cửa lại khi nhác thấy bóng dáng “thần tài” thất thểu đi tới. “Lần đầu thấy cũng vui vui nên cũng cho các “thần tài” nhí này 50.000đ gọi là uống nước. Từ đầu tháng 1 đến nay không dưới 10 “ông thần tài” xông vào nhà tôi. Ông nào cũng dơ dáy, luộm thuộm, bám như đỉa, cho 50.000 đồng mới chịu đi. Bây giờ thấy “thần tài” là tôi miễn tiếp”, ông Nguyễn Văn Tường, cư ngụ trên tuyến đường này nói. Quan sát trong nhiều ngày cho thấy các tuyến đường Lê Văn Việt (Q.9), Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi (Q.Thủ Đức)... cũng thường xuyên xuất hiện những “thần tài” nhí như thế này.

Thờ thần tài là tín ngưỡng dân gian. Người dân tin thần tài vào nhà thì cả năm làm ăn khấm khá, phát tài phát lộc. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng tín ngưỡng này để “vòi” tiền. Thiết nghĩ để tránh làm mất an ninh trật tự, cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh để xử lý những “ông tướng” chuyên gây mất an ninh trật tự trên đường này.

Lê Phú