Theo một số nghiên cứu, cùng với rất nhiều loại trái cây khác, quả mâm xôi được xem là "chúa tể" của các loại quả vì nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người.

Quả mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử, là một loại trái cây có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, thường được trồng ở những vùng có khí hậu lạnh. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là ở huyện miền núi Tân Kỳ cũng có khá nhiều và mùa này cũng là thời điểm những bụi mâm xôi chín đỏ, mọng nước.

'Chua te' mam xoi vao mua chin do o mien Tay xu Nghe - Anh 1

Tại Tân Kỳ, cây mâm xôi chủ yếu mọc nhiều trên đồi núi hoặc mọc thành bụi lớn ven bờ rào chạy dọc theo các con đường.

'Chua te' mam xoi vao mua chin do o mien Tay xu Nghe - Anh 2

Những quả còn xanh được bao bọc bởi một lớp vỏ cánh có nhiều lông. Theo một số nghiên cứu, cùng với rất nhiều loại trái cây khác, quả mâm xôi được xem là "chúa tể" của các loại quả vì nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người.

'Chua te' mam xoi vao mua chin do o mien Tay xu Nghe - Anh 3

Mùa Thu là thời điểm những quả mâm xôi chín mọng. Người dân địa phương cho hay, quả mâm xôi ngon là những quả mẫm, mọng, chắc thịt và sậm màu

'Chua te' mam xoi vao mua chin do o mien Tay xu Nghe - Anh 4

Và đây là thức quà lũ trẻ rất thích

'Chua te' mam xoi vao mua chin do o mien Tay xu Nghe - Anh 5

Nếu dùng để ăn tươi, bạn nên ăn khoảng 100g mỗi ngày bằng cách ăn kèm sữa chua, sữa tươi, chế biến sinh tố mâm xôi hoặc chế biến thành bữa sáng dưới dạng bánh mứt, bánh kem, bánh chocolate trắng từ mâm xôi…

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, để bảo quản quả mâm xôi, sau khi hái, mua về, cần bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không được ngâm rửa lâu trong nước cũng như không để lâu ở nhiệt độ bình thường trong phòng.

'Chua te' mam xoi vao mua chin do o mien Tay xu Nghe - Anh 6

Theo đó, quả mâm xôi có thể ăn kèm sữa chua, sữa tươi,chế biến sinh tố mâm xôi hoặc chế biến thành bữa sáng dưới dạng bánh mứt, bánh kem,… Ngoài ra, quả mâm xôi cũng có thể dùng dưới dạng bột khô đã xay mịn hay ngâm rượu. (Ảnh từ Internet)

Theo Thái An – Trương Hiền (Báo Nghệ An)