VOV.VN -Chuyên gia đầu ngành đều cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tử vong có thể là do gây mê.

Liên quan đến 3 trẻ tử vong sau khi được gây mê để phẫu thuật, chiều 26/8, làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa và các cơ quan chức năng, ông Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng trong 30 năm qua, đây là lần đầu xảy ra sự việc đau lòng.

Sau khi gây mê, 2 cháu Hữu và Vân bị suy hô hấp, hôn mê, còn cháu Minh thì sau khi phẫu thuật xong cũng bị triệu chứng tương tự.

Ba trẻ đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng nguy kịch và đã không qua khỏi.

Sinh con ra không may bị dị tật, các trẻ đều rất nhỏ, được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật, hy vọng sẽ hết dị tật ngờ đâu, các bé đã ra đi vĩnh viễn.

Đại diện Bộ Y tế và các cơ quan liên quan làm việc tại tỉnh Khánh Hòa

Mất mát quá lớn, nhiều gia đình vẫn không khỏi bàng hoàng. Chị Nguyễn Ngọc Tuyết, mẹ bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân thổn thức: “Giờ bất cứ sự an ủi nào cũng không bao giờ bù đắp được sự đau khổ của vợ chồng em mất con”.

Đây là lần thứ 3, Bệnh viện Quân y 87 phối hợp với Trung tâm OSCA phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo bị sứt môi, hở hàm ếch tại Khánh Hòa.

Hai lần trước đã phẫu thuật cho 80 trẻ và lần này dự kiến sẽ phẫu thuật cho 56 trẻ. Ngay sau khi các trẻ bị tai biến, công việc phẫu thuật đã phải dừng lại. 8 trẻ còn lại sau phẫu thuật an toàn đã được xuất viện.

Gây mê cho 11 trẻ này có 2 bác sỹ, trong đó bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Bình gây mê cho 2 trong số 3 bé đã tử vong.

Bà Bình có hơn 35 năm làm bác sỹ gây mê nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng sốc thuốc mê.

Toàn bộ 11 bệnh nhi được gây mê đều sử dụng khí mê Servoframe (xuất xứ từ Mỹ) và thuốc gây mê tĩnh mạch Fresfol (xuất xứ từ Áo) là các loại thuốc trong kho dược của Bệnh viện Quân y 87, có hạn sử dụng đến năm 2016.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết: “Tất cả các cháu cùng dùng một loại thuốc. Trong thực hiện kỹ thuật làm, kỹ thuật cấp cứu rất đúng, chuẩn. Nhưng quả thật một lúc 3 cháu tử vong thế này, tôi chưa lý giải được”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc.

Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc đề nghị Cục Quân y phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa và các cơ quan chức năng khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân, kiểm tra quy trình thực hiện kỹ thuật; Niêm phong thuốc, vật tư y tế sử dụng trong quá trình phẫu thuật; Kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực trong việc tổ chức chương trình phẫu thuật Nụ cười tại Bệnh viện Quân y 87 theo quy định.

Trong ngày 26/8, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Lãnh đạo Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đến thăm và động viên gia đình các nạn nhân. Tổ chức OSCA đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 120 triệu đồng.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, qua kiểm tra, cho thấy Bệnh viện 87-Cục Quân y chỉ cung cấp cơ sở vật chất; các thao tác khám, gây mê, phẫu thuật đều do Trung tâm OSCA đảm nhiệm.

Cơ quan chức năng đã phát hiện có thiếu sót như: 1 bác sỹ phụ phẫu thuật không có chứng chỉ hành nghề. Trong báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm OSCA chưa đề cập quy trình gây mê, phẫu thuật. Danh sách bệnh nhân do bác sỹ nào phẫu thuật cũng không được đề cập.

Chiều 26/8, tại buổi làm việc của Đoàn công tác của Bộ Y tế có đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia đầu ngành về răng- hàm- mặt và các đơn vị liên quan. Lãnh đạo trung tâm OSCA, Bệnh viện 87- Cục Quân y đều cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tử vong có thể là do gây mê.

Rất có thể nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong sẽ sớm được tìm ra. Nhưng nỗi đau của các gia đình nạn nhân, sự day dứt của những người làm từ thiện, những người có liên quan sẽ còn kéo dài./.