Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương vừa thực hiện xong kiểm tra với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy trong đợt thanh kiểm tra 7 doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Chua phat hien sai pham o doanh nghiep da cap Thien Ngoc Minh Uy - Anh 1

Biên bản làm việc giữa đoàn kiểm tra và Thiên Ngọc Minh Uy chưa ghi nhận sai phạm lớn của doanh nghiệp này - Ảnh: P.T

Dựa trên tài liệu do doanh nghiệp cung cấp, đoàn kiểm tra của Bộ Công thương xác định Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã thực hiện theo quy định về bán hàng đa cấp.

Theo biên bản làm việc giữa đoàn kiểm tra và Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, hoạt động bán hàng đa cấp, sản phẩm, đào tạo người tham gia, chi hoa hồng... của công ty này phần lớn đều được thực hiện đúng pháp luật. Trong năm 2014 - 2015, công ty này đã nộp thuế 418 tỉ đồng. Trong quá trình kinh doanh, một số đại lý có vi phạm quy định đã bị công ty chấm dứt hợp đồng. Số người yêu cầu trả hàng đã được công ty trả lại tiền. Công ty đã thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh đa cấp . Cụ thể có 4 đại lý ở Thái Nguyên, Sơn La, Hưng Yên và Hà Nội phải chấm dứt hợp đồng do vi phạm quy chế hoạt động bán hàng đa cấp.

Thiên Ngọc Minh Uy cũng nhận được nhiều yêu cầu trả lại hàng của nhà phân phối và đã thực hiện mua lại (trong 2 tháng đầu năm 2016, có 5.336 đơn hàng yêu cầu trả lại).

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Thiên Ngọc Minh Uy thông báo kịp thời tới Sở Công Thương các địa phương khi có thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, thực hiện đào tạo cho toàn bộ nhà phân phối tham gia theo chương trình đã đăng ký và cấp thẻ thành viên (công ty mới đào tạo cho gần 77.500 nhà phân phối trên tổng số hơn 81.000 nhà phân phối)...

Công ty Thiên Ngọc Minh Uy được thành lập ngày 30.6.2006, trụ sở tại Hà Nội, được cho phép hoạt động bán hàng đa cấp tại 62 tỉnh, thành phố. Trong 2 năm 2014 - 2015, Thiên Ngọc Minh Uy đã thu 3.448 tỉ đồng tiền mặt từ những người tham gia. Tổng doanh thu được ghi nhận là 3.593 tỉ đồng, trong đó năm 2014 là 1.105 tỉ, năm 2015, tăng mạnh lên 2.488 tỉ đồng. Công ty này đã chi 1.586 tỉ đồng trả hoa hồng cho người tham gia bán hàng đa cấp trong 2 năm qua. Tỷ lệ chi hoa hồng trong năm 2015 là gần 39,9% (tỷ lệ theo quy định là dưới 40%).

Mai Hà