Theo UBND TP Hà Nội, việc nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ của quận Hoàn Kiếm là cần thiết. Tuy nhiên, để thực hiện ngay trong giai đoạn này là chưa phù hợp vì hiện đang thí điểm phố đi bộ quanh hồ Gươm.

Chua mo rong pho di bo - Anh 1

Cần xây dựng không gian đi bộ an toàn văn minh, hấp dẫn và hiệu quả.

Đó là nội dung thông báo số 382/TB-UBND truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố tại cuộc họp về tiếp tục mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội mới đây.

Thông báo chỉ rõ, trong thời gian 2 năm qua việc triển khai không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội của quận Hoàn Kiếm còn nhiều mặt tồn tại, cần có tổng kết, đánh giá. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm cần tiếp tục nâng cao chất lượng việc triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; Cần thống kê, quản lý chất lượng các hoạt động: Khách sạn, nhà hàng, quán hàng, hệ thống wifi, chấn chỉnh các đơn vị sắp xếp tổ chức trông giữ xe...;

Đánh giá những nội dung chưa đạt yêu cầu, những vấn đề dư luận và báo chí nêu, tập trung khắc phục, xử lý tình trạng bán hàng rong, vệ sinh môi trường, thái độ phục vụ, phương thức phục vụ du khách, chất lượng dịch vụ, chất lượng các mặt hàng, chỉ dẫn du lịch...Thành phố yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương triển khai cải tạo chỉnh trang nâng cấp mặt tiền các tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và lân cận cùng các tuyến phố đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội hiện tại; vận động nhân dân cùng thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh, sạch đẹp.

Trước đó trong tháng 9, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất phương án mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội thêm 9 tuyến phố thuộc khu bảo tồn cấp I, gắn kết với không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm hiện nay. Dự kiến phạm vi mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội gồm 7 phố và 2 ngõ, cụ thể: Phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên. Đây là các tuyến phố trong diện cần được bảo tồn và hội đủ yếu tố tương đồng với các tuyến phố đi bộ hiện đang triển khai. Khi được xây dựng thành khu vực đi bộ, 9 tuyến phố này kết hợp với các phố đi bộ đã được tổ chức trước đó gồm: Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân tạo sự đồng bộ, phát huy được lợi thế về giá trị văn hóa, ẩm thực, dịch vụ thương mại phục vụ khách tham quan.

Liên quan đến phố đi bộ ở Hà Nội, hôm nay (8/10), Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức tọa đàm “Chung tay xây dựng không gian đi bộ an toàn văn minh, hấp dẫn và hiệu quả”.

Nhiều kiến trúc sư (KTS) tham gia hội thảo này nhằm đóng góp ý kiến để hoàn thiện không gian phố đi bộ Hà Nội hiện nay. Các đại biểu sẽ thảo luận xoay quanh các vấn đề: Không gian đi bộ khu vực Hoàn Kiếm và phụ cận; Từ đi bộ trên phố đến đường an toàn tới trường; Không gian nghệ thuật/ sáng tạo trên phố đi bộ/ mô hình tổ chức và quản lý hài hòa (thông qua các bài học quốc tế và gợi ý cho Hà Nôị̣); Sức sống mới của làng nghề, phố nghề truyền thống trong phố đi bộ Hà Nội…

Đặc biệt hội thảo sẽ có sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức phố đi bộ của các chuyên gia, KTS nước ngoài như bà Derbra Efroymson - Giám đốc Health Bridge khu vực châu Á; KTS Shinichi Mochizuki- điều phối viên Car Free days (Nhật Bản).

Minh Quang