Ngày 5-9, sau 3 ngày nghỉ, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Chua lam ro duoc loi khai ve cac khoan chi lai tien gui ngoai quy dinh - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc OceanBank - Ảnh: Tuổi trẻ

Trong ngày làm việc 5-9, Tòa đã cho triệu tập cựu Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) Nguyễn Hữu Tuyến; kế toán trưởng Vietsovpetro Võ Quang Huy; Tổng Giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa và Trưởng ban kiểm soát của Oceanbank Bùi Văn Hải. Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Vietsovpetro bị triệu tập nhằm làm rõ một số nội dung liên quan đến lời khai của các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc Oceanbank) và Nguyễn Minh Thu (cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) về hành vi nhận tiền lãi gửi ngân hàng sai quy định.

Tại tòa, trái với lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu về việc có chi nhiều khoản "chăm sóc khách hàng" và "cảm ơn đối tác" cho Vietsovpetro, các cá nhân bị triệu tập đã phủ nhận việc nhận tiền chi lãi ngoài quy định cho các khoản tiền Vietsovpetro gửi tại Oceanbank. Ông Bùi Văn Hải cũng cho rằng đã làm tròn trách nhiệm trong việc cảnh báo các sai phạm về cho vay. Ngoài ra, nhiều việc khác ông Bùi Văn Hải không được nắm thông tin nên không biết, không đưa ra cảnh báo được.

Chiều 5-9, các luật sư đã tham gia thẩm vấn các bị cáo. Các luật sư đã tập trung tìm hiểu về khoản vay 500 tỷ đồng từ Oceanbank cho Ngân hàng Đại Tín thông qua Công ty Trung Dung. Hành vi này bị cho là cho vay sai quy định, dẫn đến thiệt hại và liên quan đến các bị cáo Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn...

Thành Tâm