Giới y học Anh cho biết đã chữa khỏi HIV cho trường hợp người lớn đầu tiên.

Chua khoi HIV cho nguoi lon lan dau tien - Anh 1

Các nhà khoa học đã chữa khỏi HIV cho trường hợp đầu tiên bằng liệu pháp kháng virus đặc biệt. (Ảnh minh họa)

Sience Daily ngày 3/10 đưa tin, giới y học Anh từ các trường Đại học Oxford, Cambridge, trường Tổng hợp và Trung học Hoàng gia London cho biết có trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh cho người lớn bị nhiễm HIV.

Theo đó, một người đàn ông Anh (44 tuổi) mới đây đã bất ngờ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ và là nỗi khiếp sợ với hàng triệu triệu người trên thế giới. Đây cũng là trường hợp thành công đầu tiên trong số 50 người trải qua một liệu pháp kháng virus đặc biệt.

Các nhà khoa học nói rằng kỹ thuật mới này có thể theo dõi và tiêu diệt HIV một lần trong toàn bộ cơ thể chứ không chỉ phát huy hiệu quả ở các bộ phận cơ thể mà virus hoạt động nhiều nhất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ số vi rút còn lại trong máu sau khi trải qua liệu pháp rất nhỏ, điều đó dẫn đến kết quả xét nghiệm âm tính.

Kết quả này là cực kỳ đáng mừng bởi ở thời điểm hiện tại, những loại thuốc có sẵn có thể kiểm soát hoạt động của virus HIV nhưng lại không loại trừ hẳn nó.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng, liệu pháp do họ đề xuất đang được thử nghiệm và chưa có ứng dụng lâm sàng rộng rãi.

Thống kê đến năm 2014 của WHO cho thấy có khoảng 37 triệu người bị nhiễm HIV trên thế giới, và 34 triệu người đã chết vì các nguyên nhân liên quan đến căn bệnh này.

Hán Hiển (Theo Sience Daily)