QĐND - Với sự phối hợp với các nước trong khu vực, các lực lượng Ma-lai-xi-a tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích từ ngày 8-3. Song, cho đến nay số phận của máy bay Boeing 777-200ER của Hãng hàng không Malaysia Airlines, thực hiện chuyến bay mang mã hiệu MH370 chở 239 người từ Cu-a-la Lăm-pơ tới Bắc Kinh vẫn là một ẩn số...

Anh Lui-gi Ma-ran-đi, người có hộ chiếu bị mất cắp được sử dụng trên chuyến bay MH370, trình hộ chiếu hiện tại của mình cho cảnh sát Thái Lan. Ảnh: AP

Vết dầu loang là dầu dùng cho tàu biển

Theo truyền thông Ma-lai-xi-a ngày 10-3, kết quả phân tích mẫu dầu loang được tìm thấy ở vùng biển cách bang Kê-lan-tan 185km về phía Bắc cho thấy, đây không phải là loại dầu của chiếc máy bay mất tích Boeing 777-200ER của Hãng hàng không Malaysia Airlines. Phát ngôn viên Cơ quan thực thi luật biển Ma-lai-xi-a (MMEA), Pha-đi-a Su-íp (Fardiah Shuib), cho biết loại dầu trên được dùng cho tàu biển chứ không phải máy bay.

Trước đó, trong một phát biểu cùng ngày, Tổng giám đốc Cục hàng không dân dụng (DCA) của Ma-lai-xi-a, A-ha-ru-đin áp-đun Rát-man (Azharuddin Abdul Rahman), cho biết tất cả các vật thể được tìm thấy trên biển trong quá trình điều tra đều không phải là mảnh vỡ từ chiếc máy bay mất tích.

Ông A.Rát-man cho biết, hiện có 34 máy bay và 40 tàu thủy cùng các đội tìm kiếm của Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, In-àö-nê-xi-a, Việt Nam, Mỹ, Thái Lan, Ô-xtrây-li-a, Phi-líp-pin... đang tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển. Tân Hoa xã dẫn lời Thứ trưởng Giao thông vận tải Trung Quốc Hà Kiến Trung (He Jianzhong) cho biết, tham gia kế hoạch có 4 tàu tuần tra và cứu nạn cùng 2 tàu chiến của hải quân. Dự kiến, trong ngày 11-3, ba tàu tuần tra và cứu nạn (mang số hiệu 115, 31 và 101) thuộc quản lý của Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cũng được triển khai ra vùng biển được cho là nơi mất tín hiệu liên lạc với chiếc máy bay bị mất tích. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ huy động các tàu buôn hỗ trợ hoạt động này. Lực lượng tìm kiếm và cứu nạn trên biển của Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ liên lạc và phối hợp với các lực lượng tìm kiếm của Ma-lai-xi-a và Việt Nam.

Cũng trong hai ngày qua, ô-xtrây-li-a đã điều động hai máy bay tuần tra quân sự tầm xa P-3C từ căn cứ Đác-uyn bay tới tỉnh Pê-nang của Ma-lai-xi-a để hỗ trợ việc tìm kiếm máy bay mất tích. Với các thiết bị dò tìm bằng sóng âm, ra-đa và định vị tối tân, máy bay P-3C được kỳ vọng có khả năng phát hiện ra “hộp đen” của chiếc Boeing 777 mất tích.

Cảnh sát Trung Quốc tăng cường an ninh tại sân bay ở Bắc Kinh sau vụ mất tích của chuyến bay mang mã hiệu MH370. Ảnh: Roi-tơ

Nguyên nhân vẫn là ẩn số

Cho đến nay, nguyên nhân máy bay mất tích vẫn còn là một ẩn số. Theo Thời báo Niu Y-oóc (Mỹ), "các dữ liệu tình báo sơ bộ" mà Lầu Năm Góc có được cho thấy chiếc máy bay bị mất tích của Hãng hàng không Malaysia Airlines không hề bị nổ ở Biển Đông. Nguồn tin trên dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho biết "một hệ thống đặc chủng phát hiện mọi đốm sáng trên toàn thế giới" không hề phát hiện dấu hiệu nào của một vụ nổ.

Hiện nay đang xuất hiện nhiều nghi vấn về khả năng sai sót an ninh, đánh bom hoặc không tặc làm máy bay rơi, nhất là sau khi Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) khẳng định có ít nhất hai hành khách sử dụng hộ chiếu đánh cắp đi trên chuyến bay này.

Theo báo chí Anh, trong quá trình rà soát toàn bộ giấy tờ được sử dụng trên chuyến bay mất tích MH 370, Interpol xác nhận ít nhất 2 hộ chiếu được ghi tại đề mục "Giấy tờ đi lại bị đánh cắp hoặc thất lạc" (SLTD) trong cơ sở dữ liệu của tổ chức này đã được hành khách sử dụng để tham gia chuyến bay mất tích MH 370. Theo thông báo của Interpol, 2 hộ chiếu nói trên, một của áo, một của I-ta-li-a, được bổ sung vào SLTD sau khi chúng bị lấy cắp ở Thái Lan năm 2012 và 2013. Do không nước nào liên lạc với Interpol trong khoảng thời gian từ khi 2 cuốn hộ chiếu được đưa vào SLTD đến khi chuyến bay MH 370 xuất phát nên khó xác định những hộ chiếu này đã được sử dụng bao nhiêu lần trên các chuyến bay hoặc để qua biên giới. Hiện Interpol đang tiếp xúc các cơ quan đại diện của tổ chức này ở các nước liên quan để xác định danh tính thực của những hành khách sử dụng hai hộ chiếu bị lấy cắp. Ngoài ra, trong quá trình rà soát toàn bộ giấy tờ được sử dụng trên chuyến bay trên, lực lượng chức năng cũng phát hiện một số "hộ chiếu khả nghi" nữa và Interpol đang tiếp tục kiểm tra.

Trong khi đó, thông qua băng ghi hình giám sát tại sân bay, cơ quan điều tra xác định được danh tính của một trong hai người sử dụng hộ chiếu đánh cắp và đó không phải là người Ma-lai-xi-a. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Ma-lai-xi-a, Kha-lít A-bu Ba-ca (Khalid Abu Bakar), cho biết hiện cơ quan này đang xác minh các nghi can này lên máy bay một cách hợp pháp hay trái phép. ông K.Ba-ca cũng đề nghị dư luận không đồn đoán thiếu căn cứ, đồng thời khẳng định, nhà chức trách Ma-lai-xi-a sẽ điều tra kỹ về những điều còn chưa biết liên quan đến vụ mất tích của chiếc Boeing 777.

Từng có cảnh báo khủng bố nhằm vào Bắc Kinh

Trong khi tung tích chuyến bay mang mã hiệu MH370 còn chưa được tìm thấy, ngày 10-3, Cơ quan tình báo Đài Loan (Trung Quốc) cho biết từng nhận được cảnh báo hồi đầu tháng về khả năng tấn công khủng bố nhằm vào Bắc Kinh, nhưng cho rằng không liên quan nhiều đến chiếc máy bay mất tích của Ma-lai-xi-a.

Phát biểu tại một ủy ban của Viện lập pháp Đài Loan, ông Tsai Der-sheng, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh cho biết, khoảng 16 giờ ngày 4-3, bốn ngày trước khi xảy ra vụ việc chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, cơ quan của ông đã nhận được một cuộc điện thoại từ China Airlines, hãng hàng không lớn nhất Đài Loan, thông báo về khả năng xảy ra tấn công khủng bố nhằm vào sân bay và hệ thống tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, hãng Kyodo của Nhật Bản đưa tin. Tuy nhiên, ông Tsai Der-sheng không chắc chắn liệu có mối liên hệ nào giữa việc này với vụ mất tích máy bay của Malaysia Airlines hay không. ông Tsai Der-sheng cho biết việc kiểm tra an ninh đã được tăng cường tại các sân bay, đặc biệt là đối với những chuyến bay tới Bắc Kinh.

BÌNH NGUYÊN