Thông tư điều chỉnh viện phí chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4, tuy nhiên, thực tế đến nay chưa có bệnh viện nào áp dụng khung giá mới này. Nhiều bệnh viện vẫn đang trong quá trình xây dựng và đề xuất mức thu.

-

Ngành y tế tỉnh Nam Định đang đẩy mạnh công tác truyền thông BHYT, nâng cao chất lượng tiếp đón, tư vấn, khám chữa bệnh và thanh toán viện phí, giảm thủ tục hành chính, đảm bảo quyền lợi người bệnh có BHYT. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Thông tư 04 về việc áp dụng giá viện phí mới do liên Bộ Y tế-Tài chính ban hành điều chỉnh giá của 447 dịch vụ kỹ thuật y tế, chiếm khoảng 12% trong tổng số 4.000 dịch vụ y tế đang được cung cấp. Trong đó có 5 dịch vụ giảm giá còn lại chủ yếu tăng trung bình từ 2 đến 4 lần, một số ít dịch vụ tăng hơn 6 lần. Giá viện phí mới được tính theo nguyên tắc thu một phần viện phí (chi phí thuốc, máu, dịch truyền; chi phí điện nước; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị y tế).

Ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, mức giá mới do liên Bộ ban hành là khung giá, quy định giá sàn và giá trần. Tuy nhiên, bảng giá cụ thể như thế nào thì sẽ được áp dụng theo nhóm, Bộ Y tế và UBND các tỉnh/TP phải phê duyệt mức giá cụ thể cho các BV trực thuộc, trên cơ sở đó các BV mới thực thi áp dụng. Hiện tại, giống như nhiều BV Trung ương khác, BV Bạch Mai vẫn đang trong quá trình tính toán, xây dựng khung giá viện phí cụ thể của BV. Theo ông Hiền, vì đang phải tính toán lại cho kỹ để đưa ra mức viện phí phù hợp nhất nên dự kiến sớm nhất trong tuần này BV mới hoàn thành khung giá mới trình lên Bộ Y tế.

Lý do là vì theo quy định, giá viện phí mới chỉ được áp dụng sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có quyết định cuối cùng về mức thu phí sẽ được áp dụng tại các bệnh viện thuộc quyền quản lý. Giá được quy định trong Thông tư được coi là mức giá tối đa, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ phê duyệt mức giá sao cho phù hợp với địa bàn của mình. Hiện nhiều bệnh viện vẫn đang trong quá trình xây dựng và đề xuất mức thu. Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã nhận được đề xuất điều chỉnh viện phí của 6 trong số 30 BV thuộc Bộ Y tế quản lý.

Sẽ phân nhóm bệnh viện

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, cho biết, hội đồng thẩm định viện phí của Bộ sẽ tính toán, phân nhóm BV để quy định mức thu cụ thể. Chẳng hạn, với các bệnh viện thuộc hạng đặc biệt (như BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Huế, BV 108) thì sẽ được thu ở mức tối đa của khung giá này. Với các BV hạng 1 ở Trung ương và hạng 1 ở địa phương cũng sẽ có những mức giá khác nhau dựa trên những tính toán về cấu thành của kỹ thuật sử dụng.

“Tuy nhiên tất cả mức giá đều nằm trong khung và không vượt mức tối đa. Sẽ có mức thu khác nhau giữa các hạng BV nhưng về cơ bản thì mức chênh lệch sẽ không quá lớn. Lý do là vì lần điều chỉnh viện phí này mới chỉ tính 3 trong số 7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế và đây đều là những khoản thu trực tiếp nhất”, ông Liên nói.

Cũng vì thế, hiện nay các BV vẫn thu viện phí theo mức giá cũ, còn khung giá mới sớm nhất cũng phải sau tháng 5/2012 mới được áp dụng.

Tương tự, tại các BV ở Hà Nội như: BV Xanh Pôn, BV Phụ sản, BV Đức Giang…, người bệnh đi khám chữa bệnh vào thời điểm này vẫn chỉ phải đóng viện phí theo mức giá cũ, chưa bị điều chỉnh.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay, hiện tại Sở Y tế Hà Nội đang bắt đầu thành lập tổ xây dựng khung giá viện phí mới. Căn cứ trên khung giá chung do liên Bộ ban hành, tổ công tác này sẽ xây dựng khung giá viện phí cụ thể áp dụng tại các BV trực thuộc thành phố, sao cho phù hợp nhất với tình hình kinh tế xã hội của thành phố. Dự kiến, sau khi hoàn thành việc xây dựng, khung giá viện phí mới sẽ được trình Hội đồng nhân dân thành phố thông qua vào cuối năm 2012 để chính thức đưa vào áp dụng.

“Do đó, từ nay đến cuối năm 2012, các BV của thành phố Hà Nội sẽ vẫn áp dụng mức giá viện phí cũ, chưa có điều chỉnh. Ngày 16/4, Sở đã có văn bản gửi các BV trực thuộc Sở yêu cầu vẫn áp dụng giá viện phí cũ”, ông Hiền cho biết.

Châu Anh