Ngày 26-8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ma-nu-en Ba-rô-xô đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước ta, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Trong thời gian thăm, Chủ tịch EC Ba-rô-xô đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU).

★ Trước khi rời Việt Nam, cùng ngày, Chủ tịch EC Ba-rô-xô đã thăm TP Hồ Chí Minh. Tại buổi tiếp Chủ tịch EC Ba-rô-xô, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, những năm qua mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) ngày càng phát triển, ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, tài chính diễn ra trên quy mô toàn cầu. TP Hồ Chí Minh là địa phương nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu. Hiện trên địa bàn thành phố có 233 văn phòng đại diện của các tập đoàn, công ty của châu Âu; có 833 dự án của các nhà đầu tư EU với tổng số vốn hơn 8,9 tỷ USD. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và EU ngày càng phát triển.

Chuyến thăm của Chủ tịch EC góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển và mở ra giai đoạn hợp tác có chất lượng cao giữa Việt Nam và EU.

Chủ tịch EC M.Ba-rô-xô bày tỏ vui mừng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, năng động của thành phố và cho biết, các cuộc hội đàm với lãnh đạo cấp cao Việt Nam diễn ra rất thân tình, phản ánh mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa EU và Việt Nam. Việc kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU thời gian tới là cơ sở để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên, mang lại lợi ích cho cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai bên. Chủ tịch Ba-rô-xô cho biết, các doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao nguồn nhân lực của Việt Nam và EU sẵn sàng hỗ trợ, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nhân lực để phục vụ nhu cầu phát triển của Việt Nam cũng như TP Hồ Chí Minh...

Trong khuôn khổ chuyến thăm TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch EC Ba-rô-xô cũng có cuộc gặp đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam; thăm một số địa chỉ văn hóa lịch sử tại thành phố.

PV và TTXVN