Hôm nay, 13/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia 2 ngày. Dự kiến sẽ có hàng chục hiệp định kinh tế được ký kết giữa hai nước trong chuyến thăm này.

Theo trang tin Reuters, khoảng 2.000 học sinh đã vẫy cờ, cầm ảnh chân dung Chủ tịch Tập Cận Bình và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, đứng dọc hai bên đường từ sân bay Phnom Penh dẫn vào thành phố để chào đón nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh tham Campuchia - Anh 1

Chuyên cơ chở Chủ tịch Tập hạ cánh xuống Phnom Penh ngày hôm nay

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Tập đến Phnom Penh kể từ khi ông lên nắm quyền tại Trung Quốc vào năm 2013.

Trong một bài bình luận đăng trên trang nhất tờ Rasmei Kampuchea, tờ báo tiếng Khmer lớn nhất của Campuchia, Chủ tịch Tập đã viết: Trung Quốc và Campuchia là "láng giềng tốt, bạn bè thực sự trung thành với nhau". Ông Tập cho biết, thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 4,4 tỷ USD trong năm ngoái và dự kiến lập mốc 5 tỷ USD trong năm tới.

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh tham Campuchia - Anh 2

Người dân Campuchia chào đón nhà lãnh đạo Trung Quốc

Trung Quốc đã đầu tư khoảng 864 triệu USD tại Campuchia trong năm ngoái và nước này đã cam kết đầu tư tổng cộng 9,1 tỷ USD từ năm 1994. Trung Quốc cũng đã cam kết viện trợ 600 triệu USD cho Campuchia trong vòng 3 năm tới.

Ít nhất 28 thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết khi Chủ tịch Tập gặp Thủ tướng Hun Sen ngày hôm nay, chủ yếu tập trung vào việc xuất khẩu nông sản của Campuchia sang Trung Quốc.

H.V